Ấn Độ gia tăng sản lượng cá tra, Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh lớn

2019-11-05 09:25:52

Mặc dù ngành cá tra Việt Nam vừa đón nhận tin vui từ thị trường Hoa Kỳ, nhưng bên cạnh đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo, sắp tới cá tra nước ta sẽ chịu sự cạnh tranh lớn từ Ấn Độ.
Ngày 31/10 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Theo đó, nước ta đã hoàn thành việc xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát ATTP tương đương với Hoa Kỳ về 03 nhóm tiêu chí: Hệ thống pháp luật trong kiểm soát chất lượng, ATTP; Năng lực thực thi pháp luật của cơ quan thẩm quyền; Điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ.

Sản xuất cá tra trong nước

Nhờ đáp ứng được những yêu cầu này, ngành chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam đã củng cố thêm niềm tin cho các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ, qua đó gia tăng sản lượng cũng như giá trị xuất khẩu vào thị trường này. Mới đây, nước ta đã được bổ sung thêm 4 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cá tra vào nước này với thuế suất 0USD/kg. Bên cạnh đó, khi đã chinh phục được thị trường vốn được coi là khó tính bậc nhất như Hoa Kỳ, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và mở rộng sang các thị trường khác. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thành tựu này chính là động lực quan trọng, thúc đẩy ngành cá tra nước ta phát triển bền vững trong thời gian tới. Ngành nuôi cá tra cũng sẽ chuyển dần từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất lớn, trên cơ sở kiểm soát có hệ thống từ con giống đến sản phẩm cuối cùng.
Thay đổi từ khâu sản xuất chính là tiền đề để gia tăng giá trị của sản phẩm, nhất là trong bối cảnh thị trường cá tra ngày càng cạnh tranh gay gắt. Nhiều nước đang nuôi tham vọng giành phần lớn thị phần của miếng bánh béo bở này. Ngoài Trung Quốc, Thái Lan thì Ấn Độ cũng đang mở rộng diện tích nuôi cá tra. 
Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh nuôi cá tra tại bang Andhra Pradesh (60% sản lượng năm 2018), và tiếp tục mở rộng thêm sang các bang phía bắc khác như Bihar, Tripura, Uttar Pradesh và West Bengal. Với sản lượng tăng mạnh, được dự báo sẽ tăng lên 630.000 tấn vào năm 2020, nước này có thể sẽ xây dựng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra.
Nuôi cá tra đang dần trở thành một phần quan trọng của ngành nuôi trồng thủy sản Ấn Độ. Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng nước này đang ngày càng ưa chuộng sản phẩm cá tra, sau khi thưởng thức sản phẩm được nhập khẩu từ Việt Nam. Trong tương lai, đây sẽ là một đối thủ cạnh tranh mới cho ngành cá tra nước ta.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia