Ăn phải thịt lợn bệnh nhiễm nang sán dây có thể gây động kinh, mù mắt

2018-11-10 11:05:22

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành trên cả nước có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn. Ấu trùng sán dây từ thịt lợn khi vào cơ thể người sẽ sinh trưởng mạnh, lúc trưởng thành có thể dài đến 12 mét.

Các ấu trùng sán hình hạt gạo trong thịt lợn bệnh

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, tại nước ta, bệnh sán dây/ ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở tất cả vùng miền, ít nhất có khoảng 55 tỉnh/ thành đã có ca bệnh được báo cáo. Nguyên nhân mắc bệnh liên quan chủ yếu đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng có thể mắc các thể bệnh từ nặng đến nhẹ. Mặt khác, tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà người nhiễm bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

 Cụ thể, nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2cm hoặc bằng hạt đỗ; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Đặc biệt, người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Đáng chú ý, bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời không hề dễ dàng.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn); Quản lý phân tươi, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông; Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi; Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn…

Theo anninhthudo.vn, 09/11/2018


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia