Bạn biết những gì về bệnh sán lợn?

2019-03-22 16:35:35

Những ngày qua, việc nhiều học sinh trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) dương tính với bệnh sán lợn đã gây hoang mang dư luận. Các bậc phụ huynh lo lắng về nguy cơ con mình mắc bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn đã biết những gì về bệnh sán lợn?

Bệnh sán lợn là gì?
Bệnh sán lợn (hay còn gọi là lợn gạo, sán lợn gạo) là tình trạng nhiễm mô do ký sinh gây ra bởi ấu trùng sán dây lợn Taenia solium.  Bệnh gặp ở nhiều nơi trên thế giới. Theo thống kê số liệu, ở Việt Nam ghi nhận có 55 tỉnh lưu hành bệnh sán lợn.
Bệnh sán lợn có nguy hiểm?
Bệnh sán lợn thường là bệnh lành tính nếu trứng sán hoặc sản trưởng thành chỉ ký sinh ở đường ruột. Tuy nhiên, người nhiễm sán sẽ gặp nguy hiểm nếu ấu trùng sán lợn tấn công vào cơ vân, tim, não và mắt.
- Nếu nang sán nằm trong cơ vân sẽ không gây đau, ngứa nhưng sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động và lăn tăn dưới da. U nang sán thường nổi ở mặt trong cánh tay.
- Nếu nang sán kí sinh trong não sẽ làm tăng áp lực sọ não. Điều này khiến người bệnh có thể bị động kinh, suy nhược trí nhớ, vận động khó, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. 
- Nếu nang sán nằm trong mắt sẽ làm giảm thị lực hoặc gây mù.
- Nguy hiểm nhất là khi ấu trùng sán tấn công vào tim. Khi đó ấu trùng sán làm cho tim đập nhanh, người bệnh hay bị ngất.
Nguyên nhân lây bệnh
Nguyên nhân lây bệnh sán lợn chủ yếu liên quan đến tập quán ăn uống. Nhiễm bệnh thường có 2 loại:
- Nhiễm sán trưởng thành: Khi ăn phải lợn gạo, hoặc gan lợn có chứa ấu trùng, ấu trùng sẽ phát triển và thành con sán trưởng thành, ký sinh trong ruột và gây bệnh.
- Ăn phải trứng sán ở trong môi trường: Trứng sán có trong rau hoặc thức ăn. Khi chúng ta ăn vào cơ thể trứng sán sẽ phát triển thành ấu trùng và sẽ di chuyển trong máu, đến các cơ quan và có thể gây bệnh ở não, ở cơ hoặc dưới da.
Triệu chứng bệnh
- Bệnh sán lợn chủ yếu gây những triệu chứng như: sút cân bất thường, ngứa ngáy vùng hậu môn, đau bụng, buồn nôn kéo dài, rối loạn tiêu hóa nhẹ. 
- Khi đi ngoài sẽ thấy trong phân có những đốt sán tự rụng. Đó là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.
- Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật hoặc ngất xỉu.
Trị bệnh
Hiện nay, việc điều trị sán lợn cũng không quá phức tạp. Nguyên tắc đầu tiên là phải chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn được điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel, Niclosamide và Albendazole. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh ấu trùng sán lợn phải thực hiện tại các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị và phải được theo dõi thường xuyên hàng ngày.
Phòng bệnh 
Để phòng bệnh sán lợn một cách hiệu quả cần áp dụng những điều sau: 
- Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi.
- Không ăn các loại thịt có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm sán.
- Không ăn tiết canh, thịt tái, chưa nấu chín, gỏi, nem chua sống. Ấu trùng sán lợn sẽ chết ở 100 độ C trong vòng 2 phút.
- Người bị bệnh sán lợn phải được điều trị kịp thời, không phóng uế bừa bãi.
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm