Bán gà vịt kiểu này, nông dân không lo ế

2020-04-24 13:28:00

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi năm 2019, một số hộ nông dân tỉnh Thái Bình đã chuyển hướng từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm. Điều này khiến nguồn cung tăng mạnh. Hiện nay, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh là hơn 14 triệu con (tăng 5,34% so với cùng kỳ năm 2019). Nguồn cung tăng mạnh, cộng với dịch Covid-19 bùng phát khiến giá gia cầm nhiều nơi giảm mạnh, các chủ trang trại nuôi gà, vịt điêu đứng vì không có đầu ra. Nhằm giải quyết tình trạng ế ẩm, gỡ gạc được đồng nào hay đồng đó, một số hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn rao bán gà, vịt qua "phây" (mạng xã hội Facebook). 

Đã nhiều năm nuôi gia cầm, chưa bao giờ chị Nguyễn Thị Len, thôn Nam Lâu, xã Thanh Tân (Kiến Xương) lại rơi vào cảnh trớ trêu như hiện nay. Cả đàn 2.000 con gà, vịt và ngan đến lứa xuất chuồng nhưng không có nơi tiêu thụ, buộc chị phải xé đàn và mang bán lẻ trên mạng xã hội. 

Bán hàng online giúp nhiều hộ chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm trong thời điểm dịch Covid-19.

Chị Len than thở, gia đình chị nuôi , vịt và ngan đã nhiều năm nay với quy mô khoảng 1.000 con. Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên đàn lợn đã bị tiêu hủy, gia đình chị chuyển sang nuôi gia cầm với số lượng 2.000 con. Lâu nay, gia cầm nhà chị được tiêu thụ ổn định qua mối buôn tại chợ và các quán ăn trên địa bàn thành phố Thái Bình. Thế nhưng, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, các cửa hàng ăn uống đóng cửa, đàn gia cầm đã quá lứa mà không tìm được nơi tiêu thụ, khiến chị như ngồi trên đống lửa, bởi càng nuôi lâu càng lỗ do phát sinh tiền thức ăn hàng ngày. Nhằm vớt vát lại chút vốn đã bỏ ra, chị đã quay video clip đưa lên “phây” để bán gà, vịt và ngan theo kiểu nhỏ lẻ với giá từ 25.000 - 55.000 đồng/kg. Chị không ngờ được đông đảo người tiêu dùng trong địa bàn huyện hưởng ứng rất nhiệt tình. Mỗi ngày chị bán được từ 30 - 50 con. Với tình hình bán như hiện nay, trong khoảng 1 tháng gia đình chị sẽ tiêu thụ hết đàn gia cầm.

Không riêng gì gia đình chị Len, dịp này, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng chuyển sang bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm qua mạng xã hội.

Thở phào nhẹ nhõm vì đã bán được hết số trứng gà tồn đọng tại trang trại, ông Bùi Minh Toán, thôn Thu Cúc, xã Thụy Hưng (Thái Thụy) cho hay: Trại gà của gia đình ông có quy mô 6.000 con gà đẻ, cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 quả trứng/ngày. Trước khi dịch bệnh xảy ra, số trứng trên được thương lái đến tận trang trại thu mua. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ trứng gia cầm giảm, giá trứng vì thế cũng giảm mạnh. Thông thường, trứng gà được bán với giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả, thì nay chỉ còn 1.000 – 1.200 đồng/quả. Dù giá trứng xuống thấp, nhưng thương lái cũng chỉ thu mua được 50% số trứng có hàng ngày. Số trứng gà còn lại ông đành nhờ con cái đăng bán trên mạng xã hội. Nhờ vậy, gia đình ông đã bán hết số trứng trên nên cũng gỡ gạc được chút vốn để tiếp tục duy trì sản xuất. Hi vọng hết dịch bệnh, giá trứng gà sẽ khôi phục.

Trong thời điểm dịch Covid-19 và dịch cúm gia cầm đang diễn ra tại nhiều địa phương như hiện nay. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:
- Người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động.
- Thu gom, tập kết, xử lý chất thải từ gia cầm đúng nơi quy định.
- Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, phun hóa chất khử trùng chuồng trại, lồng nhốt, phương tiện vận chuyển cũng như khu vực tập kết, buôn bán và giết mổ gia cầm.
- Thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tránh tiếp xúc nơi đông người để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia