Bán vacxin dịch tả lợn châu Phi giả, lừa người chăn nuôi là tội ác

2019-06-11 14:45:07

Trong khi ngành chăn nuôi nước ta đang gồng mình chống đỡ dịch tả lợn châu Phi thì gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhóm người tự nhận là đã điều chế thành công vacxin ngừa dịch tả lợn châu Phi và rao bán cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, đây là vacxin giả, không có tác dụng như lời quảng cáo của người bán. 

Hình ảnh loại vacxin giả, được giới thiệu là có thể phòng được dịch tả lợn châu Phi

Cho tới hôm qua, 10/6, tỉnh Bình Thuận chính thức công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, nâng tổng số tỉnh, thành phố có dịch ở nước ta lên con số 54. Có thể nói, đây là “đại họa” của ngành chăn nuôi lợn, bởi dịch đi đến đâu, số lợn chết và buộc phải tiêu hủy tăng lên đến đó. 
Hình ảnh những chuồng trại trống trơn, những hố chôn lợn tập thể và cả giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt lam lũ của người nông dân, là những gì còn lại sau khi cơn bão dịch tả lợn châu Phi càn quét. Với họ, còn gì đau đớn hơn khi bất lực nhìn đàn lợn – cơ nghiệp của mình, từng con một bị lôi đi tiêu hủy. Bởi cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể phòng ngừa được đại dịch này. 
Vậy mà lại có những kẻ vô lương tâm, dùng vacxin giả bán cho người chăn nuôi để trục lợi. Chúng lợi dụng lòng tin, lợi dụng sự mất mát của người dân để gieo rắc trong họ hi vọng hão huyền về một thứ thuốc có thể giúp lợn sống và vượt qua dịch bệnh. Sự lừa đảo này chính là tội ác. 
Video: Cảnh giác với loại vắc xin tả lợn châu Phi giả


Xem thêm