“Bắp không hạt” – giống mới khiến bà con Ninh Thuận lỗ nặng

2019-03-26 10:04:02

Hơn 170 hộ dân chuyên canh trồng bắp trên địa bàn xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đang hết sức bức xúc vì đến mùa thu hoạch mà 200ha bắp lai của họ chỉ thu về cùi lưa thưa vài hạt.
Bỏ vốn gần 90 triệu đồng, nhưng sau 5 tháng chăm bón, ông Nguyễn Văn Hiệp thu về chưa được 30 triệu đồng tiền bán bắp. Ông cho biết 2.2ha trồng bắp thì đến 80% diện tích chỉ có cùi hoặc hạt lưa thưa. Vụ này lỗ nặng nên ông đang rất trăn trở, không biết lấy vốn đâu ra để đầu tư cho vụ sau.
Cùng cảnh ngộ với ông Hiệp, ông Mai Nháy đầu tư gần 30 triệu đồng để trồng 6 sào bắp. Cuối vụ sản lượng ông thu được chỉ xấp xỉ 2 tấn. Giá bắp hiện đang được hợp tác xã thu mua là 8,5 triệu đồng/tấn, ông Nháy lỗ hơn cả chục triệu đồng. Những người quanh năm gắn bó với cây ngô như ông, con số này đâu phải là nhỏ.

Bắp lưa thưa hạt hoặc chỉ có… cùi, nông dân lỗ đậm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết HTX Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp tổng hợp Mỹ Sơn là đơn vị đầu mối để số nông hộ nói trên ký kết sản xuất bắp lai với một số công ty trong nước. Bà Nguyễn Thị Thu Phượng, giám đốc HTX, cho biết: Trước thực tế nhiều hộ nông dân phản ánh về chất lượng của giống bắp này, HTX đang kiến nghị các đơn vị tìm hiểu nguyên nhân để có kế hoạch hỗ trợ cho bà con.
Trung bình mỗi ha bắp, người nông dân lỗ hơn 35 triệu đồng. Vụ bắp này thất thu khiến cho 50ha trên tổng số 200ha vùng trồng bắp trọng điểm của bà con ở xã Mỹ Sơn không thể tái sản xuất. Bên cạnh đó, nỗi lo về giống vụ sau cũng khiến bà con thêm hoang mang, lo lắng.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm