Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh của củ giềng

2019-04-19 10:37:17

Điểm chung của những bài thuốc trong y học cổ truyền Việt Nam là tận dụng những nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm, rẻ tiền để điều trị bệnh. Và một trong những nguyên liệu có sẵn, quen thuộc với chúng ta có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả chính là củ riềng.

Riềng là một trong những loại cây trồng phổ biến ở nông thôn nước ta. Trong đời sống thường ngày, củ riêng được biết đến như một loại gia vị trong các món ăn. Tuy được sử dụng thường xuyên và phổ biến trong cuộc sống, nhưng ít ai biết rằng củ riềng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, một vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả và được coi là “bài thuốc của thiên nhiên”. 
Trong y học cổ truyền, riềng là loại thuốc sát trùng tốt, giúp vết thương mau lành bệnh, chữa đau bụng do lạnh, đầy bụng, nôn mửa, đầy hơi....Có rất nhiều bài thuốc đông y hay từ việc kết hợp củ riềng với các loại thảo dược khác trị được nhiều căn bệnh khó chịu như phong thấp, hắc lào, lang ben, đau dạ dày… 
Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ củ riềng:
1. Chữa phong thấp
Bài thuốc: Dùng 60g củ riềng, 60g vỏ quít, 60g hạt tía tô. Tất cả các vị thuốc trên đem sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 5g. Có thể pha với nước sôi để nguội hoặc rượu, uống ngày 2 lần. Dùng trong vòng 1 tuần.
2. Bệnh viêm đại tràng 
Bài thuốc: Dùng 20g riềng củ tươi, 20g búp ổi non, 20g vỏ chuối xanh. Tất cả cho vào nồi cùng 2 bát nước, đun sôi trong 10 phút. Để nguội và uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục trong 1 tuần.
3. Đau dạ dày cấp tính
Bài thuốc: Dùng 10ml cao củ riềng, 6g đại hoàng, 6g thanh bì, 6g trần bì, 5g mộc hương, 6g thanh xương bồ, 4g đinh hương, 15g sơn trà. Cho tất cả các vị thuốc trên cùng với 1 lít nước đem sắc đến khi cạn còn khoảng 500ml là được. Chia uống 2 lần trong ngày trước những bữa ăn chính. Dùng liên tục trong 5 - 7 ngày. 
4. Đau bụng nôn mửa
Bài thuốc: Dùng 6g củ riềng tươi, 3 quả địa táo (hoặc 12g gạo tẻ rang vàng) đem sắc với 2 bát nước, đến khi còn 1 bát thì chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 3 ngày.
 5. Chữa hắc lào
Bài thuốc: Dùng 100g củ riềng già tươi, 200ml rượu (hoặc 200ml cồn 70 độ). Giềng giã nhỏ ngâm với rượu (cồn) trong vòng 1 tuần có thể chiết ra dùng. Bôi dung dịch trên vào chỗ da bị tổn thương ngày 3 lần. Bôi liên tục trong khoảng 5 – 7 ngày sẽ thấy hiệu quả. 
6. Chữa lang ben
Bài thuốc: Dùng 100g củ riềng tươi, 300ml giấm. Giềng gọt vỏ, giã dập rồi cho vào nồi đun sôi cùng giấm. Để ấm sau đó dùng bông y tế thấm vào dung dịch thuốc rồi đem bôi đều lên vùng da bị lang ben 2 lần/ngày. Thực hiện trong khoảng một tuần sẽ có hiệu quả rất tốt.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng