Bị "đột kích" trong đêm, trại gà hơn nghìn con chết chất thành đống

2019-05-16 16:30:08

Theo lời khai của các công nhân thuộc công ty TNHH Vạn An, thôn Tân Lập, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, vào đêm 14/05, trại gà của công ty bị một nhóm người ném đá, ngắt điện làm chết hơn 1.200 con gà.
Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Báo (45 tuổi), công nhân tại trại gà của công ty TNHH Vạn An (tp. Hà Tĩnh), vụ việc xảy ra vào khoảng 7h30 phút đêm 14/05, họ đang ăn tối ở nhà trực trong trang trại thì đột ngột bị cúp điện. Các công nhân của công ty tới trạm điện cách đó khoảng 200m để kiểm tra thì thấy đông người dân dã đứng ở đó để ngăn cản. Không thể đóng điện trở lại, họ đành phải quay về. Tuy nhiên, chỉ một lát sau, hàng chục người dân xuất hiện tại trang trại, bao vây và ném đá lên mái dãy chuồng trại và lên mái nhà của công nhân ở trực. Khi đó, bà Thìn – vợ ông Nguyên là chủ trang trại gà – xuống kiểm tra cũng bị xô xát gây thương tích phải đến bệnh viện. 
Đến nửa đêm, khi chính quyền địa phương đến, công nhân mới có thể đóng điện trở lại. Kiểm tra chuồng gà, mọi người tá hỏa khi phát hiện gà chết như ngả rạ. Thu gom lại, số gà chết lên đến hơn 1.200 con, chất thành đống. Những con gà này đã có trọng lượng 200g/con.

Số gà bị chết.

Sau khi nhận được tin báo, sáng 15/05, lực lượng chức năng đã có mặt tại trại gà ở thôn Tân Lập, xã Thạch Hạ, tp. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) để thu thập thông tin, xác minh, làm rõ vụ việc. Về nguyên nhân gà chết đột ngột, theo nhận định của một cán bộ công an tp. Hà Tĩnh trực tiếp xử lý vụ việc thì có thể do thời tiết nóng, lại cúp điện đột ngột, hệ thống quạt thông gió không hoạt động được dẫn đến gà bị ngạt và chết. 

Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý sự việc.

Trao đổi với chính quyền xã Thạch Hạ, ông Nguyễn Sông Hàn – Chủ tịch UBND xã cho biết: Trại gà của công ty TNHH Vạn An do ông Nguyễn Văn Nguyên làm chủ, trước đây nằm trên đất của Thành đội TP. Hà Tĩnh. Khi vừa mới xây dựng xong, trại gà này đã bị người dân xung quanh phản đối. Bởi họ cho rằng, trại nằm trong khu dân cư, sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng.
Nhận được phản ánh của người dân, UBND tp. Hà Tĩnh cũng đã có văn bản, yêu cầu trại gà phải di dời đến nơi khác. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác, mặc người dân xung quanh phản ứng, trại gà vẫn chậm di dời. Ngày 06/04 vừa qua, Chủ tịch xã Thạch Hạ đã trực tiếp làm việc với ông Nguyên và yêu cầu di dời trại, chậm nhất là trước ngày 30/04.
Khi đó, trang trại này mới bắt đầu thực hiện di dời hơn 8.000 con gà đẻ đến trại mới tại xã Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Số gà còn lại khoảng 5.000 con là gà mới ươm nên chủ trang trại xin chậm di dời đến khi trại gà mới xây dựng xong nhưng chính quyền xã Thạch Hạ không đồng ý. Cho đến tối 14/05 thì xảy ra vụ việc trên. 

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm