Biến cua đồng thành “chiếc máy in tiền” với lợi nhuận gấp 7 lần trồng lúa

2019-08-15 08:56:55

Đối với những người sinh ra ở làng quê Việt Nam, hình ảnh mò mẫm từng bờ ruộng bắt cua đồng đã trở nên rất đỗi thân thuộc. Bát canh chua nấu từ cua đồng tuy bình dị nhưng từ lâu đã là một nét ẩm thực độc đáo, một món ăn mà ai cũng muốn thưởng thức. Vì vậy, cho đến nay, cua đồng vẫn là mặt hàng thu hút được rất nhiều người mua và có thị trường tiêu thụ rất ổn định.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong những năm gần đây, nuôi cua đồng thương phẩm đã dần trở nên phổ biến nhằm bù đắp vào khoản thiếu hụt từ tự nhiên. Đây là mô hình mới, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Cua đồng

Nhiều phương pháp nuôi đơn giản

Có rất nhiều kiểu nuôi cua đồng khác nhau mà bà con có thể áp dụng như nuôi trong ruộng lúa, trong ao đất, trong bể xi măng hay bể bạt. Trong đó, phương pháp nuôi trong bể xi măng có nhiều ưu điểm hơn như: người nuôi dễ dàng chăm sóc và quản lý số lượng cua cũng như thuận tiện trong khâu thu hoạch. Ngoài ra, mô hình nuôi cua ghép với chạch đồng cũng đang cho thấy hiệu quả tốt và được nhiều nông dân áp dụng.

Chi phí đầu tư thấp

Vốn đầu tư để nuôi cua đồng rất thấp, chủ yếu là tiền thuê công thợ đào ao, mua tôn và cọc tre để khoanh bờ bao. Nếu gia đình đã có sẵn ao hoặc bể xi măng thì càng thuận lợi hơn.
Cua đồng là loài động vật ít bệnh tật nên công chăm sóc khá nhàn, tiết kiệm được chi phí thuốc men chữa bệnh. Nuôi với mật độ vừa phải, từ 20 - 30 con/m2 và thực hiện vệ sinh, sát trùng môi trường trước khi nuôi sẽ giúp cua hạn chế bệnh tật và phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, chi phí thức ăn cho cua cũng không đáng kể, do cua chỉ ăn 1 lần/tuần và thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ, cám rang, bột ngô, bột gạo, khô lạc, phân trâu khô... Đây là những thứ dễ kiếm và tận dụng từ sản xuất nông nghiệp.

Chủ động trong khâu thu hoạch

Cua là loài sinh trưởng thông qua hình thức lột xác. Chu kì cứ 1 tháng 10 ngày cua lại lột xác một lần. Vì vậy, người nuôi có thể chủ động tính toán thời gian xuất bán. Sau khi nuôi từ 5 – 7 tháng, cua đã có thể cho thu hoạch. Nếu người nuôi muốn tăng thêm trọng lượng và kích thước, có thể nuôi thêm tầm 3 - 4 tháng nữa, lúc đó, giá bán cũng cao hơn.

Đầu ra ổn định

Hiện nay, giá cua thương phẩm trên thị trường vào khoảng 100.000 – 130.000 đồng/kg tùy từng thời điểm và từng khu vực. Tuy nhiên, giá sẽ giữ ở mức ổn định vì nhu cầu thị trường không bị biến động nhiều như các mặt hàng thủy sản khác. 

Lưu ý khi nuôi

1.    Con giống:

Ở một số địa phương, cua đồng được người dân bắt ngoài tự nhiên mang về nuôi và nhân giống. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi người nuôi phải chọn lọc những con có kích thước đồng đều, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Bởi nếu kích thước không đều, cua lớn thường ăn thịt cua bé trong thời gian lột xác, dẫn đến hao hụt trong quá trình nuôi. 
Hiện nay đã có một số cơ sở nhân giống thành công và bán con giống ra thị trường. Vì vậy, để thuận tiện trong quá trình nuôi, bà con có thể liên hệ các cơ sở này hoặc tìm đến Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư địa phương để được hỗ trợ con giống đảm bảo chất lượng.

2.    Cua là loài chịu nóng kém. Nếu gặp thời tiết nắng nóng, chúng sẽ sinh trưởng kém, thậm chí có thể chết hàng loạt. Vì vậy, giải pháp cho vấn đề này là bà con nên thả ít bèo hoa dâu để cua trú dưới mặt bèo.

3.    Khi thiết kế ao nuôi, bà con nên đắp các bờ giả xung quanh ao cho cua làm hang, lẩn tránh trước kẻ địch hoặc chính những con cua lớn và khỏe mạnh hơn.

4.    Nếu nuôi trong ruộng lúa cần chú ý thời điểm cho cua ăn, không nên cho ăn vào lúc nước rong (nước lớn), cua sẽ lột nên bị hao hụt nhiều.

5.    Bà con có thể lựa chọn những con cua cái to khỏe, đang có trứng nuôi tiếp để chúng sinh sản nhân giống cho vụ tiếp theo.

Chúc bà con thành công!

Mọi thắc mắc về kĩ thuật mời bà con gọi đến tổng đài 1533 hoặc truy cập trang web inongdan.vn, nongdan.com.vn vào mục Hỏi - đáp để được tư vấn chi tiết.

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
Phan viết phong
04/09/2019 00:54

E co 1000m vuông hồ e ở đồng Nai Mua cua giống ở dau.. Bao nhiêu tháng mình Co thể Thu hoạt cua vay

Trả lời

Bùi chính trực
18/08/2019 12:02

Mùa hè có bát canh cua

Trả lời

Vũ Văn Giang
15/08/2019 11:04

Làm ơn ,cho xin số điện thoại một vài nơi bán cua giống khu vực miền Bắc nhé ,xin cám ơn .

Trả lời


Xem thêm

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia