Biến rác thành tiền, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

2020-04-25 09:59:22

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nông nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới. Hàng hóa không thể tiêu thụ, nhiều nông dân không còn cách nào khác ngoài việc ngậm ngùi đổ bỏ nông sản do chính mình làm ra. Đau xót và bất lực là những gì họ đang phải trải qua.

Thảm cảnh này không chỉ xuất hiện ở thời Covid-19 mà đã có từ nhiều năm trước ở một số quốc gia, trong đó có nước ta. Do lệch cán cân cung - cầu, cũng có thể là do chuỗi cung ứng và tiêu thụ bị gián đoạn, khiến cung - cầu chưa gặp được nhau. Mặc dù vậy, trong nền kinh tế thị trường, dù ít hay nhiều thì chuyện thừa thiếu là điều không thể tránh khỏi.

Vậy giải pháp nào để nông sản không phải đổ bỏ một cách hoang phí?

Biến nông sản hư hỏng thành tiền, chuyện tưởng bất khả thi lại hoàn toàn có thể xảy ra. Chắc hẳn không ít bà con đã từng nghe qua mô hình nuôi ruồi lính đen, thế nhưng hiện nay ở nước ta vẫn còn ít người thử nghiệm. Nuôi ruồi lính đen có thực sự kiếm ra tiền hay không, hãy cùng tìm hiểu mô hình này với những thông tin dưới đây.

Ruồi lính đen là gì?

Ruồi lính đen còn gọi là ruồi đen, có tên khoa học là Hermetia Illucens. 

Vòng đời của ruồi lính đen khá ngắn ngủi, chỉ kéo dài từ 40 – 45 ngày. Kén ruồi lính đen đưa vào chuồng đẻ, 1 - 2 ngày sau sẽ lột xác phát triển thành ruồi lính đen. Ruồi lính đen trưởng thành sống trong khoảng 3-5 ngày. Trong thời gian này, ruồi lính đen đực và ruồi lính đen cái bắt cặp kết đôi và giao phối với nhau. Sau 2 ngày kể từ ngày giao phối, ruồi lính đen cái sẽ đẻ trứng. Mỗi con ruồi lính đen cái đẻ khoảng 500 - 800 trứng. Sau 4 ngày trứng sẽ nở và sau 2 tuần sẽ thành ấu trùng, còn gọi là nhộng (dân gian gọi là dòi). Từ ngày thứ 20, nhộng chuyển sang màu đen. Chúng tự lột vỏ biến thành ruồi và bắt đầu đẻ trứng trong vòng 7 ngày ngắn ngủi rồi chết. 

Ruồi trưởng thành và ấu trùng 

Ruồi lính đen không có hại như các loại ruồi thông thường khác, trái lại chúng còn có rất nhiều công dụng. Ruồi lính đen là loài côn trùng có thể phân hủy rác thải hữu cơ với tốc độ cao, cao hơn nhiều lần so với trùn quế. Xác ruồi được tận dụng làm phân bón cho cây trồng và rau củ rất tốt. Bên cạnh đó, thời gian cho thu hoạch ấu trùng của ruồi lính đen chỉ khoảng 10 ngày, trong khi thời gian cho thu hoạch của trùn quế phải mất 30 ngày. 

Mô hình nhiều “không”

Nuôi ruồi lính đen không cần nhiều vốn, không tốn nhiều diện tích và không đòi hỏi kĩ thuật phức tạp.

Ruồi lính đen là loại sinh vật đặc biệt dễ nuôi, sinh sản rất nhanh. Tùy thuộc vào số vốn của từng gia đình mà có thể mua con giống nhiều hay ít. Nếu mới bắt đầu, bà con nên mua một ít về nuôi thử nghiệm trước. Sau khi có kinh nghiệm nuôi, bà con có thể tự nhân giống bằng chính ruồi bố mẹ của mình mà không cần mua thêm con giống.

Nuôi ruồi lính đen không khó do chúng hầu như không có bệnh tật. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn chính là các loại rác thải hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp nên chi phí chẳng đáng bao nhiêu. Chúng cũng không cần nhiều diện tích và không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Biến rác thành tiền

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: trứng ruồi và nhộng ruồi là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và chất béo. Rất nhiều hộ chăn nuôi sử dụng loại thức ăn này cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Do đó, trên thị trường, trứng ruồi và ruồi thương phẩm lúc nào cũng hút hàng. Giá của trứng ruồi lính đen hiện vào khoảng 20 triệu đồng/kg, còn nhộng ruồi từ 35.000 – 50.000 đồng/kg.

Nếu như những thửa rau, dưa hấu, bí xanh bị đổ bỏ hoặc bị thối mục ngoài đồng được tận dụng để nuôi ruồi lính đen thì chính xác là chúng ta đã gián tiếp biến rác thành tiền.

Nuôi ruồi lính đen như thế nào?

Bà con nên xác định nuôi ruồi lính đen không nên nuôi 1 lần rồi bỏ, vì vòng đời của chúng rất ngắn và chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu. Các lần sau hầu như chỉ mất tiền thức ăn, mà chi phí này lại không đáng kể. Nuôi ruồi lính đen vừa nhàn lại không yêu cầu cao về kĩ thuật, bà con nên từng bước mở rộng.

Ban đầu, bà con cần chuẩn bị:

-    Xây chuồng, hộc nuôi.
-    Làm mùng, mua khay, thức ăn.
-    Mua giống ruồi lính đen.
-    Tham khảo thêm các kĩ thuật nuôi.

Một số điều cần lưu ý:

-    Bên cạnh chuồng nuôi nên trồng các cây lá xanh như cây phát tài hoặc các loại cây có tán lá lớn (trầu bà giả, lá chuối…) để ruồi lính đen sống, sinh hoạt quang tổng hợp.
-    Nhiệt độ nên được duy trì ở mức ổn định, không quá nóng hay quá lạnh (ở ngưỡng 26 - 30 độ C).
-    Trong giai đoạn nhộng chuẩn bị thành kén cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đủ nước (phun xịt), đủ ánh sáng cho ruồi. Chúng cần khoảng 6 giờ nắng mỗi ngày. Vào buổi tối hoặc những ngày trời âm u hay mưa bão, có thể thắp đèn điện để tăng khả năng cũng như năng suất sinh sản của ruồi.

Chúc bà con thành công!

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp, các chuyên gia của Cổng Nông Dân sẽ hỗ trợ tận tình cho bà con. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
nguyễn xuân trường
25/04/2020 20:03

chi phí đầu tư nuôi ruồi lính đen cho 100 mét vuông và kỹ thuật nuôi.

Trả lời

Nguyển văn Phong
25/04/2020 19:39

Cho mình hỏi đầu ra ổn định kg . Mua con giống ở đâu?

Trả lời


Xem thêm