Bọ đậu đen lúc nhúc “đổ bộ” đảo lộn cuộc sống dân

2020-06-20 10:05:30

Bọ đậu đen tấn công khu dân cư

Bọ đậu đen xuất hiện thành đàn hàng nghìn con bay vào khu dân cư khiến cho đời sống người dân bị đảo lộn. Trong khi đó, cả người dân và cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được giải pháp xử lý hiệu quả.

Theo phản ánh của các hộ dân tại xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai, từ đầu tháng 6 đến nay, tình trạng bọ đậu đen tràn vào nhà với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn; ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đời sống người dân. Mặc dù người dân đã nghiên cứu rất nhiều giải pháp tiêu diệt nhưng số lượng loại bọ này quá đông, mọi nỗ lực đối phó đều không mang lại hiệu quả.


Bọ đậu đen kết thành đàn hàng nghìn con bay vào nhà người dân.

Ông Lê An Ninh (trú làng Tăng, xã Ia O, huyện Ia Grai) chia sẻ: Khoảng tháng 6 hằng năm, khi bắt đầu vào mùa mưa và người dân bón phân vi sinh cho cây cao su thì xuất hiện loài bọ đậu đen này. Loài bọ đậu đen bay về gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân vì số lượng quá lớn, bay từng đàn hàng nghìn con ào ạt tấn công vào nhà. Những con bọ này kích thước không lớn, lại có cánh nên dễ dàng chui rúc khắp nơi từ trần nhà, gầm gường, bám trên tường...

Cũng theo ông Ninh, vào khoảng chập choạng tối, bọ đậu đen kết thành đàn hàng nghìn con bay vào nhà người dân. Mặc dù người dân chưa phát hiện loài bọ này cắn gây thương tích nhưng mùi hôi chúng tiết ra vừa chua, vừa khét và rất nồng nặc. 


Bọ đậu đen chui vào khắp các ngóc ngách làm cuộc sống người dân đảo lộn.

Đặc biệt, tại các vị trí mà bọ đậu đen tập trung với số lượng lớn có mùi rất khó chịu, không ai dám lại gần. “Nếu người dân ăn uống mà không vệ sinh kỹ thì nguy cơ lây nhiễm bệnh từ loài vật này là rất cao”, ông Ninh nói.

Tương tự, ông Puih Tung (trú làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai) rầu rĩ: Tối nào gia đình tôi cũng tập trung quét dọn nhà cửa, có hôm bọ đậu đen đựng đầy trong cả thùng sơn loại lớn, ước tầm gần 20kg. Sau đó, chúng tôi đem đổ ra ngoài đường cho các phương tiện qua lại giẫm chết chứ không biết xử lý cách nào khác. Ngày nào chúng tôi cũng quét dọn nhưng chúng quá nhiều, không thể thu dọn hết được.


Người dân đổ bọ đậu đen ra ngoài đường cho các phương tiện qua lại giẫm chết.

“Ám ảnh nhất là nhiều hôm đang say giấc giữa đêm thì chúng lại lúc nhúc chui ra từ dưới gối, rồi chui cả vào người gây ngứa ngáy. Vậy là nguyên đêm đó chúng tôi không ngủ được nữa vì sợ chúng lại từ đâu chui ra, bu bám vào người”, ông Puih Tung lo lắng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ địa bàn xã Ia O mà nhiều xã khác của huyện Ia Grai có diện tích trồng cao su cũng bị tình trạng tương tự. Để tiêu diệt loại bọ này, nhiều gia đình sử dụng thuốc thuốc xịt muỗi hoặc nấu nước sả để phun cho chúng chết rồi quét đổ đi. Tuy nhiên, do số lượng loài bọ này quá lớn nên người dân không thể tiêu diệt hết được.


Bọ đậu đen gây mùi hôi rất nồng nặc.

Đặc biệt, vào thời gian chập choạng tối, loài bọ này bay theo từng đàn rồi bu bám vào khắp các ngóc ngách nhà người dân. Tại đây, chúng chui vào các khe nứt, kẽ hở của vách tường, bám vào quần áo, chăn màn, gầm giường... để trú ẩn. Điều đáng nói, nếu bọ đậu đen đã trú ngụ ở nhà nào thì năm sau chúng lại tiếp tục “ghé thăm”, gây rất nhiều phiền toái cho người dân.

Trao đối với với chúng tôi, ông Siu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Ia O cho biết: Tình trạng bọ đậu đen “tấn công” khu dân cư đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có biện pháp phòng trừ triệt để. Loài bọ này xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm, gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt, đời sống người dân.

Theo ông Nghiệp, trước khi bay vào nhà dân, loài bọ này trú ẩn ở các lô trồng cao su. Khi mùa mưa đến, người dân thực hiện bón phân vi sinh thì chúng ồ ạt bay vào nhà. Trước đây, cán bộ kĩ thuật ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn đến nghiên cứu thì phát hiện loài bọ này không hướng sáng nhưng sau đó vẫn chưa tìm ra được phương pháp phòng trừ hiệu quả.

“Xã chưa nghe người dân báo về việc bị loài bọ này cắn gây thương tích. Tuy nhiên, nếu lỡ giẫm chúng thì chân sẽ bị bầm tím. Loại bọ này có mùi hắc rất khó chịu, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Hiện người dân thường dùng thuốc xịt muỗi để tiêu diệt bọ đậu đen. Cách này khá tốn kém mà lại không diệt được tận gốc bọ đậu đen vì sau đó những con khác lại bay về. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã đề nghị nghiên cứu, tiêu diệt loại bọ đậu đen này”, ông Nghiệp thông tin.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ia Grai thông tin thêm: Loại bọ đậu đen đã xuất hiện trên địa bàn các xã Ia O, Ia Chía của huyện Ia Grai trong nhiều năm qua. Nhiều lần Phòng NN&PTNT cùng các cơ quan liên quan thực hiện phun hóa chất giúp người dân vệ sinh nhà cửa, ngăn chặn bọ đậu đen trú ẩn. 

Hiện nay, có 2 cách để tiêu diệt loại bọ đậu đen này là quét gom lại đổ đi hoặc dùng hóa chất phun. Người dân cũng có thể dùng lưới chắn để bọ đậu đen không thể bay vào nhà, gây ảnh hưởng cuộc sống.

Theo cand.com.vn, 18/6/2020


Xem thêm

Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 2)

Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia