Bộ NN&PTNT đưa ra chỉ đạo “nóng” đối với đàn gia cầm cả nước

2020-03-17 17:32:46

Mới đây Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Giá gia cầm liên tục giảm mạnh (Ảnh: minh họa)

Tổng đàn gia cầm tăng mạnh, rủi ro cao
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, chưa bao giờ Việt Nam có quy mô đàn gia cầm lớn như hiện nay, với gần 500 triệu con. Trong năm 2020, tổng sản lượng thịt gia cầm ước đạt 1,42 triệu tấn, tăng 11% so với năm 2019; trứng đạt 14,6 tỷ quả, tăng 9,6%. Điều này khiến nguồn cung thịt và trứng gia cầm tăng mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm. Hơn nữa, dù chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn, nhưng phần lớn chủ trang trại chưa liên kết với các doanh nghiệp hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, nên đầu ra bấp bênh và phụ thuộc nhiều vào thương lái. Các chuyên gia nông nghiệp cũng đưa ra cảnh báo, việc tiêu thụ gia cầm sẽ còn rất khó khăn và người chăn nuôi cũng sẽ gặp nhiều rủi ro. 

Đưa ra chỉ đạo “nóng” để giảm rủi ro cho người chăn nuôi
Giá gia cầm liên tục giảm do tình trạng tái đàn ồ ạt tại các địa phương. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, so với cùng kỳ 2019, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh đầu năm nay đã tăng mạnh. Riêng một số địa phương như huyện Bình Sơn, tổng đàn gia cầm ước tăng khoảng 20%. Thêm vào đó, tác động của dịch Covid-19 cũng làm nhu cầu tiêu thụ sụt giảm mạnh. 
Để bảo vệ người chăn nuôi trong nước, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam kiến nghị các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ tạm thời chưa giảm thuế nhập khẩu gia cầm trong giai đoạn 2020 - 2025, mà vẫn giữ nguyên thuế suất nhập khẩu sản phẩm gia cầm 20% từ nay đến năm 2025. Trong trường hợp phải hài hòa quan hệ thương mại với một số đối tác chiến lược, buộc phải cắt giảm thuế nhập khẩu thịt gà, Hiệp hội kiến nghị chỉ nên giảm thuế nhập khẩu đối với một số ít sản phẩm. Cụ thể, chỉ giảm 1 - 2% thuế nhập khẩu thịt ức gà. Đối với gà chặt đầu, đùi, cổ cánh và chân gà không nên giảm thuế nhập khẩu trong 5 năm tới.
Để giảm bớt rủi ro, thiệt hại cho người chăn nuôi, mới đây Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm. Điều chỉnh giảm tỷ lệ thịt gia cầm các loại từ 16,5% về dưới 10%, trứng từ 14% xuống còn 9 – 10%. Đặc biệt, điều chỉnh giảm lượng thịt gia cầm vào các tháng mùa nóng (từ tháng 5 – 8), nhằm tránh dư thừa gây thiệt hại cho người chăn nuôi.
Tin vui cho ngành chăn nuôi gia cầm trong lúc khó khăn
Trong lúc khó khăn vì giá gia cầm liên tục giảm, ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam vừa đón nhận một tin vui. Mới đây, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga đã có thông báo chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm thịt gà chế biến từ Việt Nam vào Nga. Từ đây có thể mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gà, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường trong nước.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn duy hiến
19/03/2020 09:30

Ở đâu em ko biết chứ nguyên khu vực tam đảo Vĩnh phúc cũng đạt tới gần 500triệu con rùi , nhà ít thì 1 đến 2 ngàn nhà nhiều đến vài vạn con ...

Trả lời

Nguyễn luân
18/03/2020 12:33

Nếu đàn gia cầm chong nước được xuất khẩu đi ra thi trường,lý do sao vẫn phải nhập khẩu,để giá ra cầm giảm mạnh người chăn nuôi khốn đốn

Trả lời

An an
18/03/2020 11:51

Mong lắm giá gia cấm khởi sắc

Trả lời

Phạm văn chinh
18/03/2020 09:31

Giải pháp mới cho ngành trăn nuôi nước nhà

Trả lời

tran trung tuyen
18/03/2020 08:54

mong sao vn xuất khẩu đc thịt gia cầm để cho bà con đỡ bị lỗ

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia