Bộ NN&PTNT họp hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về dịch tả lợn châu Phi

2019-05-13 13:43:47

Sáng nay (13/05), Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về dịch tả lợn châu Phi.
Dịch tả lợn châu Phi sau khi hoành hành tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, đã xuất hiện tại nước ta từ đầu tháng 2/2019. Nhận định đây là một dịch bệnh nguy hiểm, có thể xóa sổ ngành chăn nuôi lợn nước ta, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch bệnh với chủ trương “chống dịch như chống giặc”. Bộ cũng đã thành lập nhiều tổ công tác, đoàn kiểm tra xuống các địa phương để hướng dẫn, đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng nỗ lực dập dịch, dịch bệnh vẫn lây lan ra diện rộng. Việc triển khai đồng bộ các biện pháp gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Vì vậy, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Trước tình hình đó, ngày hôm nay (13/05), Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về dịch tả lợn châu Phi, do Bộ NN&PTNT chủ trì.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình và nhận định những khó khăn, bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương hiện nay. Từ đó đưa ra những biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn theo đúng Luật thú y và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh những ngày vừa qua dịch bệnh đã lan rộng ra một số tỉnh phía nam và tái phát tại tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó, việc tiêu hủy lợn chết cũng đang là vấn đề tồn tại nhiều bất cập. Đáng ngại là trong vụ việc này có dấu hiệu buông lỏng của chính quyền địa phương trong việc tiêu hủy những con lợn chết này. Như tại tỉnh Bắc Giang, tình trạng người dân vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường đã diễn ra từ nhiều ngày nay. Theo người dân cho biết, họ đã báo cáo cơ quan chức năng địa phương khi thấy lợn chết không rõ nguyên nhân. Thế nhưng sau nhiều ngày vẫn không có ai đến lấy mẫu kiểm tra và mang đi tiêu hủy. Bắc Giang là tỉnh có đàn lợn lớn thứ 3 trên cả nước với hơn 700.000 con. Tỉnh này cũng vừa công bố có dịch tả lợn châu Phi vào ngày 3/5 vừa qua. Những địa phương khác cũng xảy ra tình trạng lợn chết thả trôi sông gây ô nhiễm môi trường như tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Nhiều xác lợn chết trôi trên sông Hóa đoạn chảy qua 2 xã là Tam Cường và Cổ Am cũng đã xảy ra trong thời gian gần đây. 

Theo Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Phùng đức Trọng
13/05/2019 14:21

Bạn cho mình hỏi.tại hà nội giá hỗ trợ heo tiêu hủy từng loại là bao nhiêu.thanks bạn.

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng