Bò rớt giá 50%, nông dân Ninh Thuận bán 1 con "thủng túi" 7 triệu

2017-10-25 15:17:42

Gắn bó với nghề chăn nuôi bò đã 10 năm, anh Lộ Văn Đại (thôn Hòa Thạnh, xã An Hải, Ninh Phước) cho biết: “Các năm trước giá bán ra từ 12 - 14 triệu đồng/con bò, nay chỉ còn 6 - 7 triệu đồng, giảm đến một nửa. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay. Cách đây 2 tháng, tôi xuất bán 5 con bò chỉ thu được vỏn vẹn 35 triệu đồng. Nếu như số lượng này mọi năm thì phải kiếm được trên 70 triệu đồng. Chỉ trong 2 tháng mà nhà tôi bị "thủng túi" tới 35 triệu đồng, xót quá”.

 

Gia đình ông Nguyễn Như đang gặp khó khăn khi giá bò giảm mạnh. Ảnh: Công Tâm

Dù bán với giá rẻ, lỗ vốn nuôi nhưng anh Đại không còn lựa chọn nào khác. Nếu nuôi kéo dài, anh có thể lỗ thêm; bởi mỗi con bò tiêu tốn gần 1 triệu đồng thức ăn, cám, thuốc và nước đường/tháng. Những năm trước, nuôi bò luôn có lãi; bình quân, mỗi con bò sau 1,5 năm nuôi, lãi từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo anh Đại, giá bán ra bèo bọt nên nhiều người ở đây không còn mặn mà với nghề nuôi bò. Đây là vật nuôi đòi hỏi thời gian chăm sóc dài, vốn đầu tư lớn, mà giá thấp như hiện nay thì nông dân khó thu được vốn, nói chi đến có lãi. Ngoài việc giá bò đực con giảm, giá bò thịt cũng giảm theo; riêng với bò cái, hiện xuất bán lỗ ít nhất 1 triệu đồng/con. “Trang trại của tôi còn 27 con bò. Mỗi ngày tốn một công chăm sóc; mỗi tháng tốn mấy triệu đồng tiền thức ăn. Chi vốn ra mà không thấy hiệu quả kinh tế nên ai cũng ngán ngẩm” - anh Đại lắc đầu.

 

Bò rớt giá nhiều nông dân "tiến thoái lưỡng nan". Ảnh: C.T

 Gần 30 năm nuôi bò, ông Nguyễn Như (thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, Ninh Phước) cũng rơi vào cảnh tương tự. Trước kia, năm nào thuận bề thì ông kiếm 50 - 70 triệu đồng, năm nào hơi khó thì cũng kiếm được 20 - 30 triệu đồng từ nuôi bò. Thế nhưng từ năm 2016 đến nay, bò liên tục trượt giá, thị trường tiêu thụ chậm nên gia đình lâm cảnh khó khăn.

"Giai đoạn có giá, thương lái đến mua bò nườm nượp. Đến khi mất giá, chẳng còn thấy ai ghé thăm, thỉnh thoảng có người đến hỏi mua thì kén chọn, tìm đủ cớ o ép giá. Giờ mà duy trì nuôi 30 con thì cầm chắc lỗ, muốn chuyển sang nghề khác mưu sinh thì cũng chả còn vốn, nghề nuôi bò đang khó đủ đường nhà báo ạ" - ông Như than thở.

 

Tại Ninh Thuận, người nuôi cừu thì mừng rỡ vì giá tăng cao, bán 1 con lãi 1 triệu đồng, còn người nuôi bò thì ngán ngẩm vì giá giảm mạnh. Ảnh: C.T

Theo ông Trần Công Quang - Phó Chi cục Chăn nuôi và thú y Ninh Thuận, tổng đàn bò của tỉnh ước tính khoảng 112.000 con. Từ năm 2016 đến nay, nghề nuôi bò liên tục gặp khó do giá bán giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ chăn nuôi. Nguyên nhân giá bò giảm là do lượng bò ngoại nhập về nhiều, còn người dân chăn nuôi nhỏ lẻ nên chi phí tăng cao,... Hiện nay, nhiều hộ đang có xu hướng chuyển từ nuôi bò sang nuôi dê, cừu. Ngành nông nghiệp Ninh Thuận đang khuyến khích nông dân chăn nuôi thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Theo Danviet.vn

 


Xem thêm