Bỏ trồng lúa, nông dân ĐBSCL đi theo “tiếng gọi” của mít Thái

2019-04-05 14:32:52

Thời gian gần đây, thị trường Trung Quốc đang đến “chu kì” ưa chuộng mít Thái, đẩy giá mặt hàng này tăng đến chóng mặt. Chưa bao giờ mít Thái lại có giá cao như hiện nay, 32.000 - 35.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 56.000 đồng/kg. Với ưu điểm là trọng lượng lớn, chất lượng thơm ngon, mỗi quả mít Thái nặng từ 20 -30 kg có giá lên đến 1.5 triệu đồng. ĐBSCL là nơi có diện tích trồng mít Thái lớn nhất cả nước, mỗi nhà vườn ở đây sở hữu cho mình ít cũng vài ha trồng loại cây này. Sau khi thu hoạch, mỗi hộ thu về hàng trăm triệu đồng là chuyện bình thường, có hộ lãi đến cả tỉ đồng.

Mít Thái tăng giá đến chóng mặt

Trong khi tiêu, điều rơi vào cảnh rớt giá thì mít Thái đang nắm giữ mức giá cao ngất ngưởng. Không lấy gì làm lạ khi diện tích trồng mít Thái tăng lên từng ngày. Theo thống kê chưa đầy đủ từ ngành nông nghiệp, hiện tổng diện tích mít Thái toàn vùng ĐBSCL đã hơn 60.000ha, tăng hơn gấp đôi so năm trước. Không chỉ được trồng xen như trước đây, chúng nghiễm nhiên trở thành sự lựa chọn số 1, thay thế nhiều loại cây ăn trái khác. Nhiều người nông dân vốn quen với trồng lúa bây giờ cũng chạy theo cơn sốt của mít Thái. Theo nhiều người lí giải, mít Thái có giảm giá xuống 15.000 đồng/kg thì vẫn có lãi hơn trồng lúa.

Diện tích trồng tự phát tăng lên, rủi ro đi kèm càng lớn. Bởi thực tế từ trước đến nay, mọi sự giải cứu nông sản đều xuất phát từ số lượng dư thừa quá nhiều. Trung Quốc vẫn là điểm đến chủ yếu của mặt hàng này. Mít Thái là loại cây ra quả chậm, phải trồng ít nhất 2 năm mới cho thu hoạch. Một khi thị trường Trung Quốc có vấn đề, nông dân sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền của để chuyển sang cây trồng khác.

Bên cạnh đó, vấn đề chất lượng cây giống cũng đáng lo ngại. Hiện phần lớn cây giống được bán trôi nổi trên thị trường, chưa được quản lí chặt chẽ. Nếu trồng diện tích lớn, người dân khó kiểm soát về chất lượng đầu vào cũng như đầu ra.

Cây giống được bán tràn lan, không ai có thể đảm bảo được chất lượng

Một mối nguy hiểm khác nữa đó là phần lớn các điểm trồng mít đều đầu tư hệ thống tưới bằng thiết bị điện. Nhưng vấn đề an toàn điện lại đang bị người dân hết sức coi thường.

Phần lớn các điểm trồng mít đều đầu tư hệ thống tưới bằng thiết bị điện.

Mít Thái hiện nay vẫn đang có giá cao, tuy nhiên đó là chuyện của hiện tại. Còn tương lai, không ai có thể nói trước khi mà còn quá nhiều rủi ro đang chờ đợi người nông dân.

 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm