Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm rõ 3 vấn đề ĐBQH quan tâm

2017-11-01 15:29:22

Đăng đàn trước Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ NN – PTNT tập trung làm rõ 3 nhóm vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm nêu ý kiến trong ngày hôm qua và hôm nay.

Xuất khẩu nông sản ước đạt 35 tỷ USD

Về tình hình tái cơ cấu nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang có những chiều hướng phức tạp, lệch pha nhiều so với kịch bản đối phó của chúng ta, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nổi lên 2 vấn đề là tính thích ứng BĐKH và tính thích ứng thị trường của hàng nông sản Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trước Quốc hội

Theo Bộ trưởng, BĐKH đang diễn ra khá phức tạp không khớp với kịch bản vì thế đã tác động rất lớn đến sức sản xuất của người dân. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, BĐKH bên cạnh những thách thức cũng đặt ra cho chúng ta những cơ hội trong việc xoay trục thị trường.

Bộ trưởng Cường cho rằng, cơ chế thị trường, sức sản xuất của nông dân không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn xuất sang 180 quốc gia vùng lãnh thổ. Năm ngoái xuất khẩu nông nghiệp đạt 30 tỷ USD, năm nay dự kiến đạt 35 tỷ USD.

Muốn có sức cạnh tranh cao trên thị trường thế giới nhất quyết sản phẩm tạo ra phải có chất lượng. Điều này theo Bộ trưởng, nếu quyết tâm cao sẽ làm được. “Ngay BĐKH chúng ta cũng tranh thủ được lợi thế những gì nó mang lại. Trước đây, ĐBSCL chủ yếu sản xuất lúa gạo, cây ăn quả, nay BĐKH như thế, nước biển  dâng lên như thế thì chúng ta lựa chọn thủy sản để tập trung cho đầu tư phát triển. Ở đấy chúng ta chọn con tôm và cá tra để đầu tư. Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng đến 2025 phấn đấu xuất khẩu con tôm đạt 8 – 10 tỷ USD. Đây đang là thế mạnh của chúng ta”, Bộ trưởng Cường cho biết quyết tâm.

Nhấn mạnh thêm về kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định chúng ta đã có bước đi đúng hướng khi đã chủ động lựa chọn 3 trục sản phẩm để tập trung cho đầu tư nhằm tạo động lực sức sản xuất và nguồn sản phẩm cho xuất khẩu.

Đó là trục sản phẩm quốc gia với những mặt hàng tên tuổi của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ông nhắc đến con cá tra chỉ có 5.000ha nhưng cho sản lượng 1,3 triệu tấn/năm là một thế mạnh lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng con giống và chế biến sâu chưa tốt thì phải tập trung vào cái này trong thời gian tới.

Đến trục sản phẩm cấp tỉnh, ở đâu cũng có, xoài Cao Lãnh; Rau, hoa Đà Lạt; nhãn lồng Hưng Yên; Cam Hòa Bình; vải thiều Lục Ngạn 20.000ha (cho 5 ngàn tỷ đồng); gà Yên Thế… riêng một tỉnh Bắc Giang chọn lựa 3 – 4 mặt hàng quy mô cấp tỉnh đã có 500 triệu USD rồi. Các tỉnh có thế mạnh sản phẩm như thế mạnh dạn đầu tư để thúc đẩy sản xuất.

Rồi trục sản phẩm truyền thống, thế mạnh của các làng, xã như cách làm của Quảng Ninh cũng đã tạo ra được sản phẩm để xuất khẩu. Quảng Ninh đã thành lập 198 doanh nghiệp và HTX từ nông dân, sản phẩm đã xuất khẩu được ra nước ngoài và có mặt nhiều nơi thị trường trong nước.

“Chúng ta có 9000 xã, trải dài 15 vĩ độ, tổ chức ngành hàng tốt sẽ có lợi thế cho nguồn sản phẩm cung ứng thị trường. Cùng một lúc 3 trục sản phẩm đó, chúng ta áp dụng KHCN tốt lên, tổ chức thật bài bản thì tái cơ cấu nông nghiệp sẽ thành công, đi đúng hướng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.  

Tăng mức xử phạt trong quản lý phân bón

Vấn đề thứ 2 được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề cập đến là việc đưa quản lý phân bón về tập trung một đầu mối. Đây là vấn đề các kỳ họp trước ĐBQH lên tiếng nhiều vì công tác quản lý còn chồng chéo, tình trạng phân bón giả không được xử lý dứt điểm.

Trước đây, Chính phủ giao 2 Bộ quản lý lĩnh vực phân bón, bây giờ giao lĩnh hẳn cho Bộ NN - PTNT chủ trì, quản lý. Đến nay, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 108 về công tác quản lý phân bón.

“Chúng tôi đang hoàn thiện Nghị định về vấn đề xử phạt vi phạm trong lĩnh vực phân bón. Theo đó, mức xử phạt sẽ tăng lên, các chế tài xử phạt nặng lên; nơi nào không chấp hành sẽ cho dừng sản xuất, rút giấy phép. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề. Hiện có 14 ngàn sản phẩm, 96% là phân bón vô cơ. Rồi đây sẽ phải quyết liệt, tôi có đề nghị với Bộ trưởng Bộ Công thương không chỉ bàn giao rồi là xong mà sẽ còn phối hợp với nhau tốt hơn nữa nhằm giúp công tác quản lý phân bón tốt lên”, Bộ trưởng Cường cho biết.

Về vấn đề phát triển bảo vệ rừng như nhiều ý kiến ĐBQH nêu lên trong phiên thảo luận tình hình KT – XH hôm qua và sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị thì tin chắc tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2020 đạt 42%. Với việc thực hiện chủ trương đóng cửa rừng theo lệnh của Thủ tướng và triển khai quyết định 886 của Chính phủ, tôi tin chắc rằng, công tác trồng, bảo vệ phát triển rừng sẽ có chuyển biến mạnh mẽ.

Bộ trưởng cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và quan điểm của Bộ NN – PTNT là kiên quyết giữ bằng được 10,2 triệu ha rừng tự nhiên và phát huy có hiệu quả thâm canh 4,5 triệu ha rừng trồng. Về dịch vụ môi trường rừng năm ngoái thu được 1200 tỷ đồng, năm nay dự kiến sẽ đạt 1.500 tỷ đồng sẽ có điều kiện tốt hơn cho trồng, chăm sóc bảo vệ diện tích rừng.

VĂN HÙNG

Theo Nong nghiep.vn 01/11/2017

 

 


Xem thêm