Bỗng chốc mất nhà cửa vì mưa đá, dông lốc ở Thái Nguyên, Tuyên Quang

2019-04-16 16:17:37

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa to, có nơi dông, lốc và mưa đá. Thái Nguyên và Tuyên Quang là 2 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hàng trăm ngôi nhà bị sập, tốc mái và hư hại nhiều diện tích hoa màu của người dân.

Nhà dân bị tốc mái tại xã Sơn Phú, huyện Định Hóa. (Ảnh: NNVN)

Trước đó, dông lốc kèm mưa đá đã xuất hiện tại Thái Nguyên vào đêm 14.4, rạng sáng 15.4. Các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất là huyện Định Hóa, Phú Lương, Đại Từ và TP.Sông Công. Rất may là không có thương vong về người. Tuy nhiên, mưa đá đã làm 643 ngôi nhà, 1 trường học, 3 nhà văn hóa bị sập, tốc mái và hư hỏng. Một số hộ dân bỗng chốc rơi vào cảnh không nhà cửa và phải ở trong những căn nhà dựng tạm. Một số công trình giao thông và thủy lợi bị hư hỏng... 


Ngôi nhà của ông Hoàng Văn Chương, thôn Cuôn, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) bị dông lốc làm sập đổ.

Bên cạnh đó, hàng trăm hec-ta hoa màu của người dân bị tàn phá nặng nề. Trong đó có 16ha ngô và 123ha lúa. Ước tính thiệt hại về tài sản trên 2 tỷ đồng (chủ yếu ở TP.Sông Công và huyện Phú Lương). 

Công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đã được Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã khẩn trương thực hiện. Các đơn vị đã phối hợp cùng với người dân khắc phục hậu quả sau thiên tai. Bố trí nơi ở cho những hộ dân có nhà bị sập hoặc hư hỏng nặng. Đồng thời thống kê mức độ thiệt hại để hỗ trợ kịp thời cho người dân, tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để có phương án ứng phó kịp thời.

Còn tại tỉnh Tuyên Quang, cũng trong đêm 14/4, rạng sáng ngày 15/4, xuất hiện mưa rào và dông lốc. Nhiều địa phương ghi nhận có lượng mưa lớn như: thị trấn Vĩnh Lộc, xã Phú Bình (Chiêm Hóa) đạt 67mm; xã Minh Quang (Chiêm Hóa) và thị trấn Na Hang (Na Hang) có lượng mưa lần lượt là 60mm và 63mm. Các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm. 

Theo thống kê thiệt hại ban đầu đã có 94 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 3 nhà bị sập hoàn toàn, 1 điểm trường bị hư hỏng và 6 cầu tạm dân sinh bị cuốn trôi. Xã Sơn Phú thuộc huyện Na Hang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi có 5 nhà dân bị tốc mái trên 70% và 61 nhà bị tốc mái một phần.

Diện tích lớn hoa màu bị dông lốc làm ngã đổ. Ảnh: TTXVN

Thiệt hại về hoa màu, dông lốc và mưa lớn đã làm ngã đổ 18ha chuối, 120ha lúa và hoa màu, làm đổ gẫy 30ha keo.   

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra 2 vụ dông lốc gây thiệt hại nặng nề. Trước đó, ngày 8/4, mưa dông đã làm sập chốt bảo vệ rừng Tham Đét, thuộc Hạt Kiểm lâm Na Hang, khiến 1 nhân viên tuần rừng bị thiệt mạng; 142 nhà tốc mái, hư hỏng; hơn 160ha diện tích trồng hoa màu bị đổ gãy.

Trong thời điểm giao mùa, hiện tượng dông lốc và mưa đá sẽ còn xuất hiện nhiều. Do đó, người dân cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết để có phương án ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng