Bức xúc chuyện thương lái ăn trộm hàng tấn tôm của người dân

2020-05-28 15:12:16

Người dân tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng bị mất hàng tấn tôm do thương lái dùng các mánh khóe để ăn trộm.

Cứ mỗi khi đến kỳ thu hoạch tôm, người nuôi tôm khu vực tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau lại phải đề cao cảnh giác. Bởi trước đó, người nuôi tôm cũng đã mất hàng tấn tôm mà không biết rõ nguyên nhân tại sao. Cho tới gần đây, khi được xem clip từ camera an ninh, người nuôi tôm mới hiểu rõ hàng tấn tôm của mình đã biến mất như thế nào.

Anh Nguyễn Văn Nhanh (xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cho biết, anh ước tính sản lượng tôm thu hoạch được ít nhất là 6 tấn. Tuy nhiên, ngày 27/3 khi anh gọi thương lái vào đầm thu hoạch tôm, sản lượng chỉ được có 1,7 tấn. Chuyện này thật khó hiểu, anh thực sự không biết số tôm còn lại đã “bay” đi đâu.

Anh Hồ Văn Lực (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cũng thất thần cho biết, hơn 4 tấn tôm thẻ của anh đã “không cánh mà bay” khi anh thu hoạch tôm cách đây nửa tháng. Anh ước tính, sản lượng tôm thu hoạch ít nhất phải 11 tấn. Nhưng thật khó tin khi thương lái tới đầm tôm thu hoạch, sản lượng chỉ được gần 7 tấn.

Anh Nhanh và anh Lực nói rằng, hai anh biết các thương lái có rất nhiều mánh khóe nên đã cho người nhà đến trông coi. Anh Nhanh có gần 10 người trong gia đình tới giám sát. Anh Lực có tới 20 người đến trông coi. Thế nhưng vẫn không phát hiện được thương lái đã ăn gian ở khâu nào.

Hiểu rõ mánh khóe của thương lái

Không thể chấp nhận được sự việc này, anh Nhanh và anh Lực đã tìm hiểu thông tin từ nhiều nơi và biết được có nhiều chủ đầm tôm cũng bị mất hàng tấn tôm như mình. Trong khi tìm hiểu thông tin, hai anh nghe được tin đồn một chủ đầm tôm ở huyện Đầm Dơi có bằng chứng thương lái trộm tôm, nên hai anh đã tìm đến. Khi đến gặp chủ đầm tôm này, hai anh đã được xem clip từ camera an ninh cảnh các thương lái ăn trộm tôm.

Theo clip, các mánh khóe của thương lái đã dần lộ ra. Các thương lái biết rõ chủ đầm tôm đề cao cảnh giác ở các khâu nên họ cho người canh chừng và đánh lạc hướng sự quan tâm của phía chủ đầm tôm (cử người giả vờ phụ cân và ghi chép để khiến các chủ đầm tôm chỉ tập trung cảnh giác ở khu vực cân tôm). Mặt khác, họ chuẩn bị sẵn thùng phuy, cho người đứng che khuất tầm nhìn của chủ đầm tôm, lén lút trộm từng giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 - 50kg.

Người đàn ông này đang chờ thời cơ để lén lút đem giỏ tôm lên bờ (Ảnh cắt từ clip)

Hai người đàn ông này chờ sẵn trên bờ để kéo giỏ tôm lên (Ảnh cắt từ clip)

Một nhóm người khác vận chuyển giỏ tôm chưa được cân ra xe (Ảnh cắt từ clip)

Đến đây, anh Lực cho biết, đã hiểu được mánh khóe của thương lái, khi thu hoạch tôm có 2 cô gái cầm ô để che khuất tầm nhìn phía chủ đầm cho người của họ trộm tôm. Còn anh Nhanh cho biết, lúc thu hoạch và cân tôm, khi thì họ xin thuốc lá, lúc thì xin mì gói, có nhóm người của họ còn rủ rê người của anh ngồi nhậu, làm mọi cách để khiến anh và người nhà mất cảnh giác.

Anh Nhanh và anh Lực đã trình báo công an sự việc mất hàng tấn tôm của mình. Chủ đầm tôm có clip ghi cảnh thương lái trộm tôm cũng đã tố giác đến công an và đang chờ kết quả. Mong cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc, đòi lại lợi ích cho người nuôi tôm.

Clip ghi cảnh các thương lái trộm tôm vào ngày 7/5 đã được chủ đầm tôm giao nộp cho công an. Trong clip, người của thương lái rất đông. Một vài người của họ làm nhiệm vụ phụ giúp kéo và vận chuyển tôm lên bờ để cân. Một vài người khác lội dưới đầm giả vờ dọn dẹp dây thổi oxy, quạt nước và các vật dụng khác, rồi lén lút chuyển những giỏ tôm đến nơi khuất tầm nhìn của chủ đầm. Người ở trên bờ chờ sẵn để kéo giỏ tôm lên, bỏ tôm vào những giỏ đã cân xong, sau đó chuyển ra xe tải. Có những lúc họ trộm được 8 giỏ tôm chỉ trong 3 phút.

Cổng Nông Dân


Xem thêm