Bưởi da xanh đối mặt với kẻ thù nguy hiểm

2019-03-30 11:52:40

Thời gian gần đây, nông dân trồng bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre gặp nhiều khó khăn do sâu đục quả bưởi gây hại làm giảm năng suất, chất lượng bưởi. Nhiều nhà vườn đã áp dụng các biện pháp phòng trừ nhằm ngăn chặn loài sâu gây hại này lây lan trên diện rộng.

Vườn bưởi của gia đình ông Vân bị sâu phá hoại.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, hiện diện tích bưởi da xanh bị sâu đục quả bưởi gây hại khoảng 69 héc – ta, tập trung chủ yếu ở các huyện như: Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Chợ Lách,... Trong đó, huyện Giồng Trôm là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với hơn 35 héc – ta, tỷ lệ quả bị thiệt hại ở vườn bưởi nhiễm sâu đục từ 5% đến 10%, cá biệt có vườn lên đến 50%.
Thời điểm trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Hồng Vân (ngụ ấp 4, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm) bận công việc nên ít thời gian chăm sóc vườn bưởi. Đến gần Tết, khi thương lái vào thu mua thì phát hiện gần 50% quả trong vườn đã bị sâu gây hại không bán được, một số quả đã chín bán với giá rất thấp. Không chỉ gây hại bưởi da xanh, loài sâu này còn tấn công cả cam, chanh, quýt trồng xen trong vườn. Từ đó đến nay, gia đình ông Vân đã dùng rất nhiều biện pháp như: vệ sinh vườn, bắt bướm vào ban đêm, bọc quả... nhưng sâu vẫn tiếp tục tấn công.
Ông Vân cho biết: “Mấy tháng qua, sâu tấn công làm gia đình tôi bị thiệt hại hơn hai tấn bưởi, giá trị gần 100 triệu đồng. Loài sâu gây hại này đã xuất hiện ở địa phương gần chục năm nay nhưng không hiểu sao năm nay lại bùng phát, gây hại nhiều đến vậy. Mỗi đêm vợ chồng tôi đều dùng vợt để bắt bướm, ngăn không cho bướm đẻ trên quả bưởi nên tình hình cũng thuyên giảm”.

Nông dân thu gom quả bưởi bị sâu đục, diệt sâu nhằm tránh lây lan.

Ông Trần Văn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa (huyện Giồng Trôm) cho biết, hiện tại trên địa bàn xã nông dân trồng 280 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 200 ha đang cho quả. Thời gian gần đây sâu đục quả bưởi phát triển mạnh, gây hại nhiều vườn bưởi nên địa phương phối hợp với cán bộ khuyến nông, trạm Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn người dân cách phòng, tránh.
Một số nhà vườn đã áp dụng các biện pháp như: dùng vòi nước công suất lớn rửa quả bưởi để giúp trôi trứng sâu bám trên vỏ, dùng túi bọc quả khi còn nhỏ để ngăn bướm đẻ trên quả bưởi, dùng các chế phẩm sinh học để diệt loài bướm... Gia đình ông Võ Thanh Quang, ngụ thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm) có 4.000 m2 đất trồng bưởi xa xanh đang phát triển tốt nhờ ngăn chặn sâu phá hoại. Ông Quang cho biết: “Ngoài việc thăm vườn, kiểm tra quả bưởi thường xuyên để phát hiện sâu đục quả thì tôi dùng vòi phun nước để rửa quả bưởi. Khi đó, vòi phun mạnh vào quả bưởi thì trứng sâu sẽ rớt xuống đất, không gây hại cho quả bưởi”. Theo ông Quang, một số nông dân chung quanh còn dùng túi bao quả khi còn nhỏ hiệu quả cũng rất cao nhưng tốn nhiều công sức và chi phí. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn bắt buộc phải làm vì chỉ cần sơ suất là sâu tấn công gây thiệt hại lớn.

Sử dụng túi bao quả khi còn nhỏ để ngăn sâu tấn công.

Nhiều địa phương, bà con nông dân thực hiện tốt việc phòng trừ loài sâu đục quả bưởi nên giảm thiệt hại. Bà Cao Thị Triêm, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh Giao Long (xã Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Hiện nay HTX trồng 41 ha bưởi da xanh với 55 xã viên thì hầu như vườn nào cũng bị sâu đục quả bưởi gây hại với số lượng từ 5% đến 10%. HTX đã chủ động tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn xã viên cách phòng trừ. Trong đó, khuyến cáo xã viên thường xuyên thăm vườn, khi thấy loài bướm ngài (đẻ trứng nở thành sâu gây hại quả bưởi) nhiều thì đồng loạt dùng chế phẩm sinh học để tiêu diệt, ngăn không cho đẻ trên quả bưởi. Đồng thời, nắm được quy luật đẻ trứng của loài bướm này là vào thời điểm khoảng mùng mười (Âm lịch) và cuối tháng nên tập trung tiêu diệt sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sâu gây hại”.
Ông Nguyễn Phúc Hiệp, Trưởng phòng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre) cho biết: “Ngành nông nghiệp đã tập huấn quy trình phòng trừ sâu đục quả xuống các HTX, tổ hợp tác, nông dân trồng bưởi. Hàng tháng các tổ hợp tác trồng bưởi sinh hoạt thì cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật, Khuyến nông các huyện tham gia hỗ trợ nông dân, khuyến cáo bà con thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sâu đục quả bưởi. Hiện tại, biện pháp quản lý dịch hại trên vườn bưởi được ngành nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân là thăm vườn thường xuyên để phát hiện thời gian sinh trưởng của sâu đục quả bắt đầu đẻ trứng hoặc giai đoạn sâu mới hình thành; tỉa cành, tạo tán sau thu hoạch kết hợp bón phân, bồi bùn để tiêu diệt nhộng; thu gom những quả bị nhiễm để diệt sâu nhằm tránh lây lan. Đồng thời, thực hiện các biện pháp sinh học như: nuôi dưỡng và bảo vệ kiến vàng để ăn sâu, trứng và tấn công bướm; nhân thả ong ký sinh đục quả bưởi. Bao quả bưởi lúc còn nhỏ, sử dụng thuốc thuộc nhòm trừ sâu sinh học để diệt bướm, sâu gây hại".

Theo nhandan.com.vn, 28/03/2019
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng