Cá chép giòn, đối tượng nuôi mới cho bà con tỉnh Khánh Hòa

2019-04-11 16:12:55

Cá chép giòn là đối tượng nuôi mới, có tiềm năng rất lớn, đem lại hiệu quả kinh tế được tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Cá chép giòn có giá 130.000 - 150.000 đồng/kg

Năm 2017, cá chép giòn được Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa nuôi thử nghiệm nhưng do hạn chế về nguồn giống, cá nhỏ nên tốc độ phát triển chậm; một phần cá giảm ăn do thay đổi môi trường sống, chuyển ao, một phần thay đổi khẩu phần nên cá chậm lớn, 6 tháng chỉ đạt 1,5 - 1,6 kg/con; nhưng cá có chất lượng tốt, thịt săn chắc, giá bán 130.000 - 150.000 đồng/kg. Năm 2018, Trung tấm tiếp tục thử nghiệm mô hình này tại huyện Khánh Sơn. 

Ông Nguyễn Văn Bính, hộ dân tham gia mô hình cho biết: “Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa chuyển giao 800 cá giống cỡ thương phẩm, tỷ lệ hao hụt qua vận chuyển, sinh trưởng khoảng 5%. Hàng ngày, tôi cung cấp cho cá duy nhất một loại thức ăn là hạt đậu tằm do đơn vị chuyển giao. Trong thời gian đầu mới thả nuôi, cho cá ăn thức ăn bình thường, sau khoảng 1 tuần tiến hành cưỡng bức để cá ăn đậu tằm. Luyện tập cho cá chép ăn đậu tằm bằng cách bỏ đói cá 2 - 3 ngày, sau đó cho cá ăn 1 lượng nhỏ đậu tằm đã được ngâm trong thời gian 12 - 24h. Khi cá ăn quen thức ăn đậu tằm, cho cá ăn 2 lần/ngày vào lúc 6 - 7h và 16 - 17h. Khẩu phần ăn 1,5 - 2% khối lượng cá, thức ăn cho vào sàng đặt dưới đáy ao, lồng nuôi. Sàng làm bằng khung sắt có diện tích 1 m2, cao 25 - 30 cm, được vây 2 lớp, 1 lớp lưới thép, 1 lớp lưới cước để ngăn đậu trôi ra ngoài. Thường thời gian nuôi 5 - 6 tháng, cá cho thu hoạch. Cho cá nhịn ăn 1 ngày trước khi thu hoạch”.

Được biết, khu vực miền núi Khánh Hòa có nhiều sông suối, ao, hồ, thuận lợi nuôi thủy sản nước ngọt. Cá chép giòn cũng là đối tượng có thể nuôi bằng nhiều hình thức (ao, giai, bể) nên có thể nhân rộng. Với việc đưa vào nuôi đối tượng mới, phù hợp với chế biến thực phẩm cao cấp phục vụ khách du lịch sẽ là hướng đi mới, giúp nông dân tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc nhập cá đầu vào tại Khánh Hòa còn khó khăn, chủ yếu từ phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… đi bằng đường hàng không nên giá vận chuyển cao, bình quân 20.000 - 25.000 đồng/kg. 

Theo kế hoạch, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa sẽ triển khai thêm một mô hình nuôi cá chép giòn tại Ninh Hòa để đánh giá chính xác hơn về sự phát triển của đối tượng nuôi này tại các địa phương. Qua đó, khuyến cáo kỹ thuật nuôi phù hợp, định hướng cho nghề nuôi phát triển.

Theo 2lua.vn


Xem thêm

Làm hang nuôi cá chình

Với mô hình nuôi cá chình, anh đã tạo hang hốc, giúp cá sinh trưởng, phát triển gần tự nhiên nhất, vì thế bệnh tật hầu như không có.

Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Cây chuối mốc có lợi thế trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã giàu lên nhờ cây chuối mốc.

Nuôi cá kiểu sáng tạo ở vùng cao

Vét ruộng, đắp khe núi thành ao, nhất là việc thả thóc giống trồng lúa cho cá ăn tưởng là chuyện đùa, nhưng lại đang được nhiều người dân áp dụng.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng