Cà gai leo, cây dược liệu cho giá trị kinh tế gấp 3 lần ngô, lúa

2020-02-05 08:38:28

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển của y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng không ngừng được mở rộng. Hai phương pháp này tồn tại song song và có thể bổ trợ cho nhau để nâng cao tác dụng chữa bệnh. Thậm chí, xu hướng tìm về với các loại thuốc từ thảo dược tự nhiên đang ngày càng được nhiều người ưu tiên sử dụng, vì tính an toàn và giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Từ đó, các loại cây dược liệu được tìm kiếm nhiều hơn và có giá trị kinh tế cao hơn trước. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng cây dược liệu ở nước ta. Vài năm trở lại đây, một số địa phương đã thực hiện mô hình này, mặc dù sản lượng chưa nhiều nhưng lại cho hiệu quả cao. 

Mục Nghề mới mỗi tuần xin giới thiệu đến bà con mô hình trồng cây cà gai leo – một loại cây dược liệu có tác dụng cực kì tốt trong việc chữa bệnh, vừa dễ trồng lại có giá trị kinh tế cao.

1.    Tác dụng trong y học của cây cà gai leo
2.    Ưu điểm của mô hình trồng cà gai leo 
3.    Một số lưu ý khi thực hiện
4.    Địa chỉ cung cấp giống

1.    Tác dụng trong y học của cây cà gai leo

Cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Trong cây có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh. Kinh nghiệm cho thấy: chỉ từ sau 6 đến 8 tháng sử dụng nước sắc cây cà gai leo liên tục là bệnh chuyển về âm tính. Cây còn có tác dụng điều trị gan nhiễm mỡ, xơ gan và hỗ trợ trị ung thư gan.
Đông y cho rằng: cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc. Có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn…

Ngoài tự nhiên có nhiều loại cà gai leo, nhưng có tác dụng chữa bệnh thì chỉ có loại cà gai leo dây nhỏ, hoa màu trắng, khi chín quả có màu đỏ. Khi sắc thuốc, nước có vị đắng nhẹ mới là loại chuẩn.

2.    Ưu điểm của mô hình trồng cà gai leo 

Là cây dại ngoài tự nhiên, cà gai leo có sức sống tốt, không kén đất (trừ đất ngập úng) và thích nghi cao với nhiều loại khí hậu. Ở nước ta, tất cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều trồng được loại cây này. Cà gai leo ít bị sâu bệnh. Vì thế, không phải phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật hay kích thích tăng trưởng nào, chỉ cần chăm bón bằng phân chuồng hoai mục.
Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt. Chỉ cần trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm. Do vậy, khâu chăm sóc không quá vất vả. Loại cây này khá dễ trồng nên không đòi hỏi kỹ thuật nhiều. 

Xét về hiệu quả kinh tế, 1 sào Bắc Bộ trồng được khoảng 3.000 cây cà gai leo. Giá bán cây giống hiện nay là 1.500 đồng/cây, tương ứng với chi phí giống khoảng 4,5 triệu đồng. Quá trình chăm sóc phải đầu tư thêm 6 tạ phân chuồng, cùng với một ít vôi bột để chống bệnh nấm. Chi phí vào khoảng 5 triệu đồng/sào, chưa kể công chăm sóc. Còn nếu trồng bằng hạt, giá hạt giống vào khoảng 17.000 đồng/gói 0.2 gram thì chi phí còn thấp hơn nữa.

Sau 3 tháng, cà gai leo đã cho thu hoạch. Năng suất ban đầu đạt 300 kg/sào. Một năm, cây cho thu hoạch 3 lần. Cứ 4 kg cà gai tươi sẽ cho 1 kg cà gai khô. Giá cà gai leo tươi được thu mua từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Giá bán loại khô vào khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg. Như vậy, trung bình mỗi sào cà gai leo một năm cho lợi nhuận khoảng hơn 20 triệu đồng. 

Việc hạch toán nói trên chỉ là cho năm đầu tiên. Các năm tiếp theo, người trồng cà gai leo không phải đầu tư tiền mua giống nữa. Trong khi đó, cây cho thu hoạch liên tục từ 4 - 5 năm mới phải thay giống. Nếu trồng để phát triển kinh tế, mỗi hộ cần phải đầu tư khoảng 10.000 - 20.000 cây.

Theo đánh giá của người dân, so với một số cây trồng khác như đỗ, ngô, lạc… thì loài cây này có giá trị cao gấp từ 2 đến 3 lần trên cùng đơn vị diện tích. 

3.    Một số lưu ý khi thực hiện

Cà gai leo là loại cây dại, rất dễ trồng. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao, bà con cũng cần tuân thủ kĩ thuật chăm sóc. Bên cạnh đó, việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất cà gai leo còn tiết kiệm được đáng kể nhân công lao động, công chăm sóc, làm cỏ, lại có giá bán cao hơn.

Để tìm hiểu quy trình kĩ thuật, mời bà con tham khảo trong bài viết: Kỹ thuật trồng và thâm canh cây cà gai leo.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả kinh tế, bà con có thể trồng cà gai leo xen canh với các cây trồng lâu năm khác như bưởi, hồ tiêu, cà phê, xoài…

4.    Địa chỉ cung cấp giống

Hiện nay, không khó để tìm mua cây giống và hạt giống cà gai leo. Tuy nhiên, để đảm bảo cây giống đạt chất lượng, bà con nên chọn các cơ sở bán giống uy tín. Cổng Nông Dân xin giới thiệu một số địa chỉ sau:

1.    Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội
Địa chỉ: Km12,9 đường Ngọc Hồi, P. Ngũ Hiệp, H. Thanh Trì, Tp. Hà Nội
2.    Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long  
Địa chỉ: xã Đại Yên, H. Chương Mỹ, Tp. Hà Nội.
ĐT: 0972 339 095
3. Công ty TNHH Nghiên cứu và phát triển Nông Nghiệp Việt 
Địa chỉ: LoT55G1, Khu đô thị Trâu Quỳ, H. Gia Lâm, Tp. Hà Nội
ĐT: 0979 589 557 - 0981 980 186 - 0982 520 846.
4.    Vườn ươm Bắc Bộ
CS1: Thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, H. Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc
CS2: Km 9, Quốc Lộ 2B, H.Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc
ĐT: 0976 125 251 – 0949 000 268
5.    Công ty Trường Xuân
Địa chỉ: 15A, Cô Bắc, phường 1, Q.Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh (Đối diện nhà sách Phú Nhuận).
ĐT: (024) 3564.0311

Chúc bà con thành công !

Lưu ý: Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ. Mọi thắc mắc về kĩ thuật và địa chỉ cung cấp giống, mời bà con gọi đến tổng đài 1045 ấn phím 5 hoặc đặt câu hỏi trên mục Hỏi-đáp của trang web inongdan.vn hoặc nongdan.com.vn để được giải đáp.
 


Xem thêm

Trên ếch dưới cá, thu tiền cả đôi

Mô hình ếch-cá vừa tăng khả năng sử dụng diện tích vừa giảm được chi phí nuôi lại có thêm thu nhập từ 2 loại thủy sản. Mô hình này rất đáng để áp dụng

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia