Cá lăng đuôi đỏ – loài cá nước ngọt đáng nuôi hiện nay

2020-02-27 09:57:57

Với ưu điểm dễ nuôi, kích thước lớn và thị trường ít rủi ro, cá lăng nói chung là loài thủy sản nước ngọt được nuôi phổ biến ở nước ta. Nhắc đến họ cá lăng thì không thể không kể đến cá lăng đuôi đỏ. Chúng là loài có kích thước lớn nhất và giá trị kinh tế cao nhất trong họ cá lăng trên thị trường. Đây cũng là mô hình mà Nghề mới mỗi tuần kỳ này gửi đến bà con: cá lăng đuôi đỏ – một trong những loài cá nước ngọt đáng nuôi nhất hiện nay.

Lướt qua một vài thông tin tổng quát về cá lăng đuôi đỏ, bà con có thể hiểu như sau: Họ cá lăng có hơn 245 loại khác nhau sinh sống tại khắp các vùng trên thế giới. Tại Việt Nam, phổ biến là các loại cá lăng hồng, cá lăng vàng, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng hoa… Trong số đó, lăng đuôi đỏ được cho là dòng có cân nặng trưởng thành lớn nhất. Đặc điểm phân biệt đơn giản của loại cá này là chúng sở hữu đuôi cá màu đỏ, vây lớn; kích thước trưởng thành có thể đạt hơn 1,5m, nặng trên 30kg. Chính vì có giá trị dinh dưỡng cao, phần thịt mềm và thơm hơn khi chế biến món ăn nên giá của cá lăng đuôi đỏ luôn đắt hơn các dòng cá lăng khác. Hiện nay, cá lăng đuôi đỏ thương phẩm có giá từ 120.000-150.000 đồng/kg cho cá hơn 1 năm tuổi. Thời gian nuôi càng lâu, cá đạt trọng lượng càng lớn. Giá bán theo cân nặng cũng sẽ tăng lên. Do đó, người nuôi không cần lo lắng về vấn đề đầu ra hay giá cả thị trường.

Cá lăng đuôi đỏ là loài thủy sản có kích thước lớn

Xét về hiệu quả kinh tế, mặc dù nuôi cá lăng đuôi đỏ có thời gian thu hoạch khá lâu, trung bình từ 12-18 tháng nhưng lợi nhuận thu được rất cao, lại ít rủi ro. Hầu hết người nuôi cá lăng đuôi đỏ ít nhiều đều thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Không giống như những loại thủy sản khác, với cá lăng đuôi đỏ thì điều bà con cần quan tâm không phải là thị trường mà chính là kĩ thuật nuôi. Nhất là giai đoạn mới thả giống. Nói vậy không có nghĩa cá lăng đuôi đỏ là loài khó nuôi. Họ cá lăng nói chung đều có khả năng chống chịu bệnh rất tốt. Thậm chí, nếu có rủi ro đến 50-60% ở giai đoạn này thì người nuôi vẫn có lãi. 

Để giảm thiểu thiệt hại trong quá trình nuôi, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

1.    Cá lăng đuôi đỏ có thể nuôi trong ao hoặc trong lồng bè. Môi trường nước thích hợp cho cá lăng là: pH từ 6-8 (thích hợp nhất là 6,5-7,5), ô-xy hòa tan trên 3 mg/lít, độ mặn từ 0-50‰ và hàm lượng NH3 dưới 0,01 mg/lít. 

2.    Bà con chú ý chọn cá giống là những con khỏe mạnh, không gãy đuôi, cỡ đồng đều, chiều dài 4-5cm. Mặc dù giá cá thương phẩm cao nhưng giá cá giống chỉ rơi vào khoảng 1.000-2.000 đồng/con.

3.    Mật độ thả ao: 

Nuôi thâm canh: 8-10con/m2, nên thả thêm khoảng 3-5% cá rô phi thường (không cần cá đơn tính đực). 
Nuôi bán thâm canh: 4-5 con/m2, nuôi chung với các loài cá khác theo tỉ lệ: Cá lăng đuôi đỏ 20-30% tổng đàn, cá khác 70-80% (mè, trôi, trắm, chép, rô phi ...).
Mật độ nuôi bè: 60-80con/m3(cỡ cá lớn hơn mắt lưới bè). 

4.    Thức ăn:

Ba tháng đầu, bà con có thể tự chế thức ăn cho cá với công thức như sau: cá tạp tươi (60-70%) + cám gạo hoặc thức ăn viên (30-40%) + vitamin C 1mg/kg thức ăn. Trộn thật đều rồi vo thành viên bỏ vào sàn chìm trong nước để cá ăn.
Khẩu phần: 7-10% tổng trọng lượng cá. Ngày cho ăn 3 lần, bữa tối chiếm khoảng 40-50% tổng lượng thức ăn trong ngày. 
Sau ba tháng đầu, thay đổi thành phần thức ăn: Cá tạp tươi (50%) + cám gạo hoặc thức ăn viên (50%) + vitamin C 1mg/kg thức ăn. Trộn thật đều rồi vo thành viên bỏ vào sàn chìm trong nước để cá ăn. Ngày cho ăn 3 lần, bữa tối chiếm khoảng 40-50% tổng lượng thức ăn trong ngày.
Khi cá đạt chiều dài khoảng 30cm trở lên có thể cho cá ăn bằng một trong hai loại thức ăn sau:
-    Thức ăn tự chế gồm: Cá tạp tươi (50%) + cám gạo hoặc thức ăn viên (50%) + vitamin C 1mg/kg thức ăn. Trộn thật đều rồi vo thành viên bỏ vào sàn chìm trong nước để cá ăn. Khẩu phần ăn 3-4% tổng trọng lượng cá. Ngày cho ăn 3 lần, bữa tối chiếm khoảng 40-50% tổng lượng thức ăn trong ngày.
-    Thức ăn viên (độ đạm trên 30%): Khẩu phần ăn 2-3% trọng lượng cá. Ngày cho ăn 3 lần, bữa tối chiếm khoảng 40-50% tổng lượng thức ăn trong ngày. 
Cá lăng nha thích ăn chìm hơn ăn nổi nên muốn sử dụng thức ăn viên phải tập cho cá quen dần rồi mới thay toàn bộ thức ăn tự chế.

5.    Chăm sóc: 

Đối với ao, định kỳ 15-20 ngày thay nước một lần, mỗi lần khoảng 30% lượng nước cũ. Định kỳ 15 ngày/lần khử trùng ao nuôi bằng vôi bột (3-5kg/100 m khối nước) hoặc BKC hoặc formol (liều lượng theo hướng dẫn). Đối với bè, treo túi vôi ở đầu bè để khử trùng nước hoặc phun BKC hoặc formol (liều lượng theo hướng dẫn).

6.    Thời gian nuôi cá lăng đuôi đỏ từ 1,5-2 năm. Năm đầu tiên cá đạt trọng lượng 0,7-1kg/con. Năm thứ hai cá đạt 2-2,5kg/con.

Chúc bà con thành công!

Mọi thắc mắc về kĩ thuật hay địa chỉ cung cấp giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 hoặc đặt câu hỏi tại mục Hỏi-đáp trên trang web inongdan.vn và nongdan.com.vn để được giải đáp.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
pham phong phu
03/03/2020 08:30

tôi ở kiên giang mua giống cá lăng nha ớ đâu thi gần nhất

Trả lời

Nguyễn quốc thái
27/02/2020 16:53

Mình ở thành phố cam ranh.tỉnh khánh hòa.thì mình mua cá lăng ở đâu gần nhất ak

Trả lời

Sơn
27/02/2020 15:29

Mình ở dak lak. Mua giống ở đâu

Trả lời

Nguyễn hùng cường
27/02/2020 13:38

Mua giong ca lang chuan d.c nao

Trả lời


Xem thêm

Trên ếch dưới cá, thu tiền cả đôi

Mô hình ếch-cá vừa tăng khả năng sử dụng diện tích vừa giảm được chi phí nuôi lại có thêm thu nhập từ 2 loại thủy sản. Mô hình này rất đáng để áp dụng

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia