Cá lóc nuôi biến thành “cá đầu bông” làm đau đầu các hộ nuôi

2019-03-28 13:48:41

Khoảng 1 tháng gần đây, cá lóc nuôi ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang và Đồng Nai có hiện tượng lạ, đầu cá nổi vảy sần hình bông hồng. Các hộ nuôi gọi biểu hiện bất thường này là “cá đầu bông”.

Cá lóc “đầu bông” khiến người nuôi thất thu chục triệu đồng

Theo một số hộ nuôi, đây không phải là lần đầu tiên cá lóc xuất hiện hình dáng lạ như vậy. Trước đây, một số hiện tượng tương tự cũng đã xẩy ra. Tuy chưa có kết luận chính xác nhưng Chi cục Thủy sản Vĩnh Long cho rằng nguyên nhân có thể là do mất cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn. Mặc dù vậy, những con cá này vẫn rất khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể ăn được bình thường, không có ảnh hưởng gì xấu.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như thương lái thu mua không lợi dụng sự bất thường này ép giá người nuôi. Với mỗi kg cá lóc “đầu bông”, thương lái bớt đi từ 3.000 – 5.000 đồng. Cụ thể, cá nguyên phẩm thương lái mua 30.000 đồng/kg, cá bị nổi sần chỉ được thu mua ở mức 25.000 đồng/kg. Mỗi lần kéo lưới, hộ nuôi thu hoạch hơn chục tấn cá, số tiền thất thoát theo đó cũng không hề nhỏ.

Gia đình chị Đặng Thị Hương (ngụ ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Cù Lao Mây, Vĩnh Long) hiện đang nuôi 4 ao cá lóc. Chị cho biết vụ thu hoạch cá lóc vừa qua bị thương lái ép giá nên chị đã trao đổi lại với bên đại lí bán thức ăn. Chủ đại lí cũng đã hỗ trợ 5.000 đồng/kg. Họ cam kết nếu lần kéo lưới tới cá lóc vẫn bị ép giá sẽ tiếp tục bù giá.

Mặc dù hiện tượng này đã xẩy ra hơn tháng nay nhưng đa số người nuôi cá như chị Hương đều tự thỏa thuận với đại lí bán thức ăn chăn nuôi mà không tường trình lên chính quyền địa phương hay có yêu cầu gì. Theo đó, trước mắt cán bộ địa phương cũng để đôi bên tự dàn xếp, hỗ trợ lẫn nhau.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng