Cá nheo Mỹ - loài thủy sản đang được thị trường “săn đón”

2019-08-28 17:20:15

Cá nheo Mỹ đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, bởi đây là đối tượng dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh, lại đang được thị trường “săn đón”.

Ghé qua thực đơn của một số nhà hàng thủy sản cao cấp, cá nheo luôn là cái tên đươc liệt kê hàng đầu để thu hút thực khách. Không chỉ vì chất lượng thịt thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà loại cá này còn khá hiếm, rất khó để tìm mua. Nguồn cung hạn chế, cộng với giá trị dinh dưỡng cao khiến cá nheo trở nên rất đắt hàng. Đây cũng chính là hướng đi mới và đầy tiềm năng cho bà con nông dân.

Cá nheo Mỹ đang là loài thủy sản được thị trường ưa chuộng vì chất lượng thịt thơm ngon

Khả năng thích nghi cao, kháng bệnh tốt

Là loài thủy sản nước ngọt nhưng cá nheo có khả năng thích nghi cao. Chúng vẫn có thể sống ở môi trường nước lợ, nơi có độ mặn thấp, và ở môi trường khắc nghiệt. Cá nheo sống ở tầng đáy, ăn tạp, sinh trưởng và kháng bệnh tốt. Đặc biệt, cá nheo Mỹ có thể nuôi dưới nhiều hình thức như nuôi ghép, nuôi thâm canh, nuôi lồng hay nuôi ở hệ thống nước chảy... Bà con có thể tận dụng ưu điểm này để nuôi ghép trong ao, tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Đã từng nuôi nhiều loại cá trước khi nuôi cá nheo, anh Tuấn ở huyện Lương Tài, Bắc Ninh, chia sẻ: “Nuôi cá sợ nhất là thay đổi thời tiết. Nhưng từ khi nuôi cá nheo này, dù có nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hay mưa lớn đột ngột thì hầu hết cá vẫn phát triển ổn định, không có hiện tượng dịch bệnh xảy ra trên cá. Trước đây khi nuôi cá trắm, cá chép, mỗi lần thời tiết thay đổi, tôi đều lo lắng nhưng nuôi cá nheo tôi rất yên tâm”.

Ông Nguyễn Quốc Dũng tại huyện Con Cuông, Nghệ An cũng cho biết, dù mới nuôi lần đầu nhưng cá có khả năng thích ứng cao với nguồn nước và sinh thái nơi đây. Quá trình nuôi cá ít nhiễm dịch bệnh, ít công chăm sóc và có giá trị kinh tế cao hơn các loại cá trước đó mà gia đình ông đã nuôi. 

Khoảng thời gian đầu mới du nhập về nước ta, cá nheo có tỷ lệ sống thấp, chỉ khoảng 50%. Tuy nhiên, hiện nay, nhờ áp dụng đúng kĩ thuật nên tỉ lệ sống đã được cải thiện, đạt từ  90% trở lên.

Thị trường hút hàng, giá bán cao

Thời điểm hiện tại, giá cá nheo trên thị trường đang ở mức 110.000 – 130.000 đồng/kg. Vào mùa cao điểm, giá có thể lên đến 150.000 – 160.000 đồng/kg. Nếu so sánh giá của các loại cá nước ngọt thông thường với giá bán cá nheo hiện nay, mỗi ha diện tích mặt nước nuôi cá nheo có thể cho lãi cao hơn từ 40 – 50%.

Cá nheo có thể cho thu hoạch ở nhiều kích cỡ khác nhau. Sau 6 – 8 tháng nuôi cá đạt kích cỡ 1,2 – 1,4kg/con là có thể xuất bán. Nếu nuôi sau 14 tháng, cá có thể đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con. Do vậy, tùy vào tình hình thị trường, bà con có thể cân nhắc thời gian thu hoạch cá để đạt hiệu quả cao nhất.  

Ông Độ, người nuôi cá nheo huyện Phù Cừ, Hưng Yên cho biết: “Gia đình tôi đã từng nuôi thâm canh nhiều loại cá khác nhau, tuy nhiên chưa thực sự hài lòng về hiệu quả kinh tế. Khi bắt tay vào nuôi cá nheo thương phẩm, tôi nhận thấy nếu đã nắm bắt được kỹ thuật cơ bản thì việc thực hiện không có gì khó khăn”. 

Kỹ thuật nuôi  đơn giản

Kỹ thuật nuôi cá nheo tương tự như những loài thủy sản nước ngọt khác. Nếu bà con đã có kinh nghiệm nuôi cá trắm, cá chép… thì việc nuôi cá nheo cũng rất đơn giản. Bà con chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:
-    Thời vụ thả thích hợp: từ tháng 3 – 4 dương lịch
-    Mật độ thả: 1 con/m2, cỡ giống 10 – 12 cm/con.
-    Thức ăn
Thức ăn là một trong những yếu tố quyết định năng suất cá nuôi. Do vậy, phải chọn thức ăn có chất lượng ổn định để bảo đảm năng suất cũng như rút ngắn thời gian nuôi. 
Thức ăn của cá nheo chủ yếu là thức ăn thuần túy động vật và thức ăn chế biến tổng hợp.
+ Thức ăn thuần túy động vật: Bao gồm cá tạp nhỏ, cá giống của các loại cá, cùng với các loại thức ăn sống như giun nước và giun đất…; các loại thịt ốc bươu, ốc sên, nội tạng gia súc và gia cầm
+ Thức ăn chế biến tổng hợp: Cám công nghiệp
Một số hộ nuôi cá nheo thường mua thêm cá biển về xay với bột ngô hoặc bột vỏ lạc mịn làm thức ăn cho cá.  Loại thức ăn này ngoài cung cấp thêm dưỡng chất giúp cá sinh trưởng nhanh còn kích thích cá ăn nhiều hơn. Mặt khác tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ, có sẵn làm thức ăn cho cá sẽ giảm đáng kể chi phí trong quá trình nuôi.
+ Cho cá ăn theo nguyên tắc “4 xem” và “4 định”. “4 xem”: Xem chất nước, khí hậu, thời tiết, và tình hình của cá. “4 định” bao gồm: Định giờ, định điểm, định chất, định lượng. 
-    Chăm sóc:
Về chăm sóc cá, người nuôi nên theo nguyên tắc “3 siêng”, “3 kịp thời” như sau: siêng kiểm tra ao, siêng vệ sinh ao, siêng ghi chép; kịp thời nắm tình hình ao, kịp thời thay nước và kịp thời phòng bệnh.
-    Phòng bệnh
Cá nheo thường gặp một số bệnh phổ biến trên cá nước ngọt như: xuất huyết, viêm ruột, trắng da và kí sinh trùng. Vì vậy, bà con nên tuân thủ những nguyên tắc trên, để cá nheo phát triển khỏe mạnh và hạn chế được bệnh tật. 
Chúc bà con thành công!
Mọi thắc mắc về kĩ thuật nuôi, bà con có thể đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.com, nongdan.com.vn hoặc gọi điện lên tổng đài 1533 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
nguyen van the
31/10/2019 21:48

toi o ha nam mua ca nheo my o dau

Trả lời

Nguyễn thành long
29/08/2019 17:20

Cá giống khoảng bao nhiêu tiền một con giống

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia