Cả nước đón Tết Nguyên đán trong thời tiết như thế nào?

2020-01-08 16:04:32

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong dịp Tết Nguyên đán 2020, miền Bắc và miền Trung sẽ đón Tết trong không khí giá rét. Tây Nguyên và Nam bộ có thời tiết tốt, ngày nắng, đêm hơi se lạnh.

Bắc bộ và Bắc Trung bộ chìm trong giá rét

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: Miền Bắc đang trải qua những ngày ấm áp trong mùa đông do không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu. Hình thái thời tiết rét: về đêm và sáng, mưa nhỏ vào sáng sớm, trưa chiều có nắng, sẽ kéo dài từ nay đến 10/1, tức là ngày 16 tháng Chạp. 

Miền Bắc rét đậm trong những ngày Tết

Từ khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2, các đợt rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện, mỗi đợt kéo dài từ 3-5 ngày. Đặc biệt, vào khoảng 10 ngày cuối tháng 1 là quãng thời gian rét nhất trong năm ở miền Bắc. Thời điểm này lại đúng vào Tết Nguyên đán Canh Tý. Như vậy, người dân tại miền Bắc và bắc miền Trung sẽ đón Tết trong giá rét. Khi đó, nhiệt độ ban ngày ở khu vực Bắc bộ vào khoảng 18-21 độ C, vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống còn 12-15 độ. Các tỉnh Trung Bộ có mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ, nhiệt độ trưa chiều trong khoảng 20-29 độ. Ở vùng núi thuộc Bắc bộ và Bắc Trung bộ cần đề phòng băng giá và mưa tuyết.

Tây Nguyên và Nam bộ nắng đẹp

Trái ngược với hình thái thời tiết ở miền Bắc, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có những ngày thời tiết tốt vào dịp đầu xuân. Trời nắng, một số nơi nắng nóng. Nhiệt độ trưa chiều dao động từ 33-35 độ, nhiệt độ về đêm và sáng sớm ở mức 21-24 độ, hơi se lạnh.

Nắng ấm sẽ là hình thái thời tiết chủ đạo ở miền Nam

Tây Nguyên và Nam bộ hiện đang bước vào mùa khô, cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa. Dự báo, trong vài ngày tới, khu vực này có thể xuất hiện mưa trái mùa nhưng lượng không đáng kể.

Năm 2020, hạn hán và xâm ngập mặn sẽ khốc liệt

Năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm khô hạn ở nước ta. Tại Bắc bộ, nguồn nước trên các sông suối tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Hạ lưu của lưu vực sông Hồng hiện đang thiếu hụt từ 20-30%, tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt khoảng 54% so với dung tích chứa.

Còn tại các tỉnh đồng bằng Nam bộ, hạn hán và xâm ngập mặn được dự báo sẽ khốc liệt không kém năm 2015 - năm hạn hán lịch sử ở khu vực này. Hiện mực nước thượng lưu sông Mekong xuống dần và ở mức thấp. Các đập thủy điện của Trung Quốc cũng sẽ giảm lưu lượng xả xuống hạ du. Trong những tháng tới đây, xâm ngập mặn sẽ vào sâu và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Do đó, các tỉnh đồng bằng Nam bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới. Đặc biệt là các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm

“Ôm” nợ vì… tiêu

Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu chết hàng loạt, giá tiêu lại liên tục lao dốc, khiến người nông dân điêu đứng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia