Cả nước sắp đón đợt mưa rất to, xuất hiện nhiều thiên tai nguy hiểm

2020-07-29 12:00:37

Ông Trần Quang Diệu Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm có khả năng xuất hiện trên Biển Đông và trên đất liền ngay từ những ngày đầu tháng 8. 

Ảnh minh họa

Hiện một vùng áp thấp đang hình thành ở khu vực vùng biển phía đông Philippines. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, vào khoảng ngày 30/7 – 1/8, vùng áp thấp đang hình thành này có khả năng đi vào phía bắc Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo những ngày đầu tháng 8, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc và các tỉnh miền Bắc có khả năng bị ảnh hưởng.
Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn trên diện rộng. Riêng khu vực Việt Bắc mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa 20 – 50mm/12h, có nơi trên 50mm/12h. Khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng có dông và mưa rất to. Bà con ở những khu vực này cần đề phòng dông, lốc và sét (có khả năng xuất hiện trong cơn dông).
Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa đến mưa to.
Các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng và Thái Nguyên có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là thành phố Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên và Bắc Kạn. Bà con chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng