Cà phê giá tăng mạnh do chiến tranh thương mại giữa các cường quốc

2019-06-06 16:12:55

Giá cà phê tăng mạnh trong thời gian vừa qua là tín hiệu rất tích cực từ thị trường. Nguyên nhân được cho là do chiến tranh thương mại giữa các cường quốc. Dự báo, giá cà phê sẽ còn tăng trong thời gian tới.
Sau thời gian khủng hoảng giá kéo dài, có thời điểm xuống dưới mốc 30.000 đồng/kg, thì những ngày gần đây giá cà phê đã tăng trở lại. Chỉ trong khoảng 10 ngày, giá cà phê đã tăng hơn 2.000 đồng/kg, so với cuối tháng 4/2019 đã tăng từ 2,8 - 3,6%. Mặc dù cà phê đang kéo dài chuỗi ngày tăng giá, song vẫn còn ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế dự báo, đà tăng giá này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Giá cà phê trong nước ngày 06/06/2019

Giá cà phê trong nước tăng theo xu hướng chung của thị trường cà phê thế giới. Giá giao dịch tại các sàn cà phê lớn trên thế giới như London, New York trong tuần qua đều tăng từ 1,2 - 8,2% tùy loại. 
Cụ thể, trên sàn London tất cả các phiên giao dịch cà phê Robusta tuần qua đều tăng giá. Kỳ hạn giao tháng 7 của cà phê Robusta đã tăng 110 USD/tấn, lên mức 1.498 USD/tấn. Khối lượng cà phê giao dịch cũng ở trên mức trung bình. Chỉ sau 4 phiên giao dịch, giá loại cà phê này đã tăng tới 110 USD/tấn. 
Tăng giá cũng là chiều hướng của cà phê Arabica tại thị trường New York trong cả 4 phiên của tuần qua. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 đã tăng tất cả 11,3 cent (tăng 12,11%), lên ở mức 104,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng tất cả 11,5 cent (tăng 12,03%), lên ở mức 97,1 cent/lb. Khối lượng giao dịch cà phê Arabica cũng trên mức trung bình. 
Theo các chuyên gia ngành hàng cà phê, mức tăng 110 USD/tấn của Robusta ở sàn London và 11,3 cent/lb (pound) ở sàn New York là điều hiếm thấy từ trước tới nay. 
Giá cà phê tăng được cho là chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Về sản xuất, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil đang gặp bất lợi về điều kiện thời tiết. Do trúng vào đợt mưa nên thời gian thu hoạch vụ cà phê của nước này bị kéo dài, dẫn đến chất lượng và sản lượng cà phê giảm, tác động đến tâm lí thị trường. 
Bên cạnh đó, đồng real của Brazil tăng giá so với đồng USD đã làm giảm lợi nhuận nên Chính phủ Brazil không khuyến khích nông dân bán ra trong thời điểm này. 
Tuy nhiên, vấn đề của cà phê Brazil tác động không nhiều đến giá cà phê thế giới. Mà nguyên nhân chính được cho là chịu ảnh hưởng từ những cuộc triến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt và trả đũa lẫn nhau về kinh tế giữa những nền kinh tế lớn.
Xuất khẩu cà phê nước ta cũng chịu tác động không nhỏ từ các cuộc chiến tranh thương mại. Lượng xuất khẩu trong tháng 5/2019 vừa qua đã giảm 13.1% về lượng và giảm 27,8% về trị giá so với cùng kì năm ngoái. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng nhận định: Tuy giá cà phê khởi sắc nhưng nguồn cung dồi dào vẫn là áp lực đè nặng lên thị trường cà phê toàn cầu. Trong khi diện tích trồng cà phê của nước ta vẫn đang tăng nhanh, đạt 680.000ha năm 2018, với năng suất 2,5 tấn/ha và sản lượng đạt 1,62 triệu tấn. Quy hoạch lại diện tích sẽ là một trong những vấn đề mà cà phê nước ta phải tính đến để có thể phát triển bền vững trong tương lai. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia