Các địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống rét

2017-11-22 10:21:44

UBND tỉnh vừa có công điện khẩn số 09/CĐ-UBND yêu cầu các địa phương trong tỉnh chủ động các biện pháp phòng, chống rét bảo vệ sức khỏe của người dân và đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh, đêm 19/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở Bắc Bộ, trời trở rét, với nhiệt độ tại vùng núi phổ biến 11 – 14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C và có nơi rét đậm. Tại Lào Cai từ ngày 19/11, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, các vùng núi cao trời rét hại.

Người dân vùng núi cao cần chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại.

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, các huyện, thành phố kịp thời chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể, triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân và phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tới người dân về diễn biến của thời tiết để chủ động phòng, tránh. Đồng thời giao trách nhiệm cho lãnh đạo đơn vị xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp chống rét; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết để kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đối với người dân, cần chủ động vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y; xử lý tốt hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi; không để chuồng trại bị ẩm ướt nhằm ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Ngoài ra, cần dự trữ thức ăn cho vật nuôi và tăng cường khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi; dự trữ chất đốt (củi khô, trấu…) để sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại. Thực hiện nghiêm việc không thả rông gia súc, vật nuôi trong những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. Khi có sương muối, băng giá phải để tan sương hoặc có ánh nắng mặt trời mới cho gia súc ra khỏi chuồng. Những hộ gia đình không có chuồng trại đảm bảo cần di chuyển vật nuôi xuống vùng thấp để tránh rét./.

CTTĐT

Nguồn: Báo Lào Cai 22/112017

 


Xem thêm