Các hộ chăn nuôi khẩn trương thực hiện biện pháp chống nóng cho vật nuôi

2021-05-16 22:56:16

Mặc dù mới vào đầu mùa nắng nóng song đã có nhiều ngày nhiệt độ trên địa bàn TP Hà Nội duy trì ở mức khá cao. Nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế và không để phát sinh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong những ngày nắng nóng gay gắt, bà con nông dân trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp giúp đàn vật nuôi chống chọi qua nắng nóng.

Anh Vũ Kim Tuyền, người chăn nuôi bò thịt với quy mô lớn tại xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì cho biết, gia đình anh nuôi 80 con bò thịt, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Vào mùa nắng nóng, sức đề kháng của bò giảm, ăn kém và chậm lớn. Năm 2020, do chuồng nuôi không hỗ trợ các thiết bị làm mát, chế độ ăn của bò không phù hợp nên 5 con bò đã chết, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Để tránh tình trạng bò chết như năm ngoái, năm nay, ngay từ đầu mùa nóng, gia đình anh đã đầu tư xây dựng hệ thống làm lạnh trên diện tích chuồng 350m2 cho bò, tổng chi phí hết 70 triệu đồng.

Tại các hộ chăn nuôi gà, những biện pháp chống nóng càng khẩn trương hơn. Ông Nguyễn Duy Toản, xã Viên An, huyện Ứng Hòa có đàn gà đẻ hơn 4 vạn con. Bước vào mùa nắng nóng năm nay, ông đã kích hoạt chế độ chống nóng đặc biệt cho gà. Ông Toản cho biết, giống gà đẻ rất kỵ trời nóng. Vào mùa nắng nóng, lượng trứng cũng giảm khoảng 30% so với bình thường. Nhiệt độ chuồng nuôi lý tưởng phải luôn duy trì ở mức 28 – 30 độ C. Bên cạnh việc sử dụng quạt thông gió, và điều hòa để duy trì nhiệt độ, gia đình ông còn dự trù máy phát điện đề phòng những khi mất điện hoặc sự cố.

Các hộ chăn nuôi gà khẩn trương triển khai các biện pháp chống nóng. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Trưởng Chi cục cho biết, mặc dù mới tháng 5 dương lịch nhưng đã xuất hiện nắng nóng, nhiệt độ tăng quá cao và kéo dài liên tục. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đàn gia súc, gia cầm. Nếu không áp dụng tốt các biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm thì nguy cơ rủi ro, thiệt hại là rất cao.

Thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp và khó lường, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh ở đàn vật nuôi có thể bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Để giảm thiểu thiệt hại, bà con cần:
- Chủ động cải tạo, nâng cấp, kiểm tra các hệ thống làm mát trong chuồng nuôi.
- Tăng cường chế độ dinh dưỡng cho gia súc và gia cầm.
- Chú ý vệ sinh chuồng trại và xử lý môi trường xung quanh. 
- Đảm bảo mật độ nuôi và chế độ vận động, tắm cho gia súc, gia cầm. 
- Thực hiện tốt quy định về nhập giống, tăng đàn và vận chuyển vật nuôi trong những ngày nắng, nóng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia