Các tỉnh, thành ra sức ngăn chặn tôm càng đỏ và tôm hùm đất vào nước ta

2019-06-10 16:10:15

Trước tình trạng nhập lậu và buôn bán tôm càng đỏ và tôm hùm đất diễn ra phổ biến, UBND các tỉnh đã yêu cầu tăng cường kiểm soát loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn.
Trước nguy cơ loài tôm càng đỏ và tôm hùm đất xâm hại nước ta, ngày 19/05, Bộ NN&PTNT đã ra công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, tổng cục hải quan, quản lý thị trường, yêu cầu tăng cường kiểm soát loại sinh vật nguy hại này tại Việt Nam. 
Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, cho đến nay, tình trạng nhập lậu và buôn bán tôm càng đỏ và tôm hùm đất vẫn diễn ra phổ biến. Mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ra chỉ đạo cho các bộ liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin mà báo chí đã đưa.

Nghiêm cấm buôn bán, tiêu thụ tôm càng đỏ và tôm hùm đất 

Sau chỉ đạo của Chính Phủ và công điện khẩn của các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh như Cà Mau, Gia Lai, Đà Nẵng đã ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ và tôm hùm đất trên địa bàn.
Cụ thể, ngày 04/6, UBND tỉnh Gia Lai đã ra công văn số 1192/UBND-NL yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Cục Quản lý thị trường, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài tôm càng đỏ và tôm hùm đất ra môi trường tự nhiên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của các loài sinh vật ngoại lai này đối với môi trường, sản xuất nông nghiệp. Khi phát hiện có sự xuất hiện của tôm càng đỏ và tôm hùm đất ngoài môi trường phải ngay lập tức khoanh vùng và tiêu diệt theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học.


Công văn của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ và tôm hùm đất trên địa bàn

Tại Đà Nẵng, mặc dù chưa phát hiện trường hợp hộ nuôi tôm càng đỏ và tôm hùm đất nhưng ngày 08/6, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành văn bản số 3691/UBND-SNN về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ và tôm hùm đất trên địa bàn. Nội dung nêu rõ yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và giám sát chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn và xử lí nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển và nuôi tôm càng đỏ, tôm hùm đất trên địa bàn thành phố. Đối với các hành vi kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ, tôm hùm đất, UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, các Sở, ban, ngành xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra đột xuất các nhà hàng, khách sạn để kiểm soát và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 
Trước đó, ngày 21/05, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã ra Công văn yêu cầu các ban ngành và các đơn vị liên quan phải tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, ngăn chặn hành vi vận chuyển tôm càng đỏ và tôm hùm đất vào địa bàn; nghiêm cấm các hộ dân nuôi tôm càng đỏ, tôm hùm đất. Khi phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời thực hiện đúng các chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về việc xử lí, tiêu hủy tôm càng đỏ và tôm hùm đất khi có sự xuất hiện của loài này ở ngoài môi trường.
Hành vi nuôi, vận chuyển, tiêu thụ động vật ngoại lai tôm càng đỏ và tôm hùm đất là vi phạm pháp luật, mức xử phạt có thể lên tới 1 tỷ đồng. Xem chi tiết mức phạt Tại đây.  

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia