Cách nhận biết và phòng trừ cảm lạnh

2017-12-08 16:29:05

Triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm rất giống nhau nên sẽ khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn. Dưới đây là một số cách để nhận biết cũng như phòng tránh cảm lạnh.

Các cách sử dụng tỏi đơn giản để chữa cảm lạnh

Triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh có thể dễ nhận biết đó là hắt hơi, sổ mũi. Cảm lạnh thường khiến nước mũi chảy nhiều hơn, khi bị cảm lạnh sâu nước mũi sẽ có màu xanh hoặc vàng do mũi đã bị nhiễm trùng.

Khi cơ thể cảm thấy không thoải mái, khó chịu với tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi, nặng có thể đau họng đó cũng là một biểu hiện của cảm lạnh.

Để trị cảm lạnh, tốt nhất hãy tìm quanh vườn nhà những loại lá sả, lá bưởi, lá hương nhu, kinh giới, ngải cứu để đun nước xông giải cảm. Cần rửa sạch các loại lá, bỏ vào nồi đậy kín, đun cho nước sôi khoảng 5 - 10 phút, không nên để sôi quá 15 phút vì sẽ làm các chất tinh dầu bay hơi hết. Sau đó, để người bệnh ngồi trước nồi nước sả, trên có trùm một cái chăn để giữ hơi. Trong lúc xông, người bệnh nên thở chậm và sâu vì tác dụng chủ yếu khi xông là qua đường hô hấp.

Người bệnh nên ngừng xông khi thấy hết cảm giác sợ lạnh, sợ gió, sau đó dùng khăn khô lau mồ hôi, thay quần áo khô rồi nằm nghỉ.

Lưu ý khi xông: Chỉ nên cho mồ hôi ra từ từ, rươm rướm trên da, không nên xông nhiều lần vì có thể gây ra nhiều mồ hôi dẫn tới cơ thể mất nước.

Sau khi xông người bệnh nên ăn cháo nóng. Đơn giản nhất là một bát cháo trắng nấu loãng, thêm một ít rau thơm như tía tô, kinh giới, quế hoặc vài lát gừng tươi hay củ hành, tiêu. Trong lúc ăn nên "tranh thủ" hít hơi nóng bốc lên từ tô cháo càng nhiều càng tốt, bởi lúc này tô cháo còn có tác dụng như một nồi xông nhỏ giúp người bệnh khỏi nhanh trong vài ba ngày.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh cảm lạnh là rửa tay bằng xà phòng, mặc đủ ấm. Khi đã bị cảm lạnh tùy sức khỏe mỗi người mà cân nhắc tập thể dục.

Theo VTV.vn 08/12/2017


Xem thêm

Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 2)

Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia