Cần “đóng cửa” vĩnh viễn các thị trường động vật hoang dã để phòng Covid-19

2020-02-13 15:40:49

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên - WWF vừa đưa ra Tuyên bố liên quan tới việc đóng cửa các thị trường buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trên toàn châu Á Thái Bình Dương.

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên – WWF vừa đưa ra Tuyên bố liên quan tới việc đóng cửa thị trường buôn bán các loại động vật hoang dã trái pháp luật trên toàn châu Á Thái Bình Dương.

Nguy cơ tiềm ẩn từ động vật hoang dã
Theo WWF, Covid-19, dịch SARS, MERS và những dịch tương tự khác đã bùng phát trong lịch sử cho thấy, cần phải tăng cường nâng cao nhận thức về nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe con người do buôn bán bất hợp pháp các loài động vật hoang dã gây ra. 
Tuyên bố của WWF nhấn mạnh, thị trường buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã còn sống hay đã chết rất phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt ở lưu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam và khu vực Tam giác vàng (điểm gặp nhau giữa Thái Lan, Lào và Myanmar) là nơi rất gần với biên giới Trung Quốc. Những kẻ săn trộm đã trải bẫy khắp nơi để săn bắt thú rừng khiến nhiều khu rừng nhiệt đới ở châu Á đang trở thành rừng rỗng, không còn các quần thể thú đặc hữu, quý và hiếm. Những hoạt động buôn bán bất hợp pháp không chỉ là mối đe dọa đối với quần thể các loài hoang dã, mà còn tiềm ẩn nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe con người do hoạt động buôn bán này không được kiểm dịch. Quan trọng hơn, nó tiềm ẩn những ảnh hưởng khôn lường tới cộng đồng và nền kinh tế ở cấp quốc gia cũng như cấp quốc tế.
Theo WWF, Covid-19 được nhận định gây bệnh trên động vật và có thể truyền từ động vật sang người. Loại virus này có khả năng tự biến đổi, trú ngụ tại vật chủ là động vật có vú và truyền sang người ở những nơi con người tiếp xúc gần với các loài thú mang bệnh. Vì vậy, các thị trường buôn bán động vật hoang dã tạo ra một môi trường tiềm ẩn nguy cơ cao cho các loại virus nguy hiểm như thế này biến đổi và lây sang con người, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, sự phát triển của giao thông và du lịch khiến cho việc phát tán virus từ người mắc bệnh trở nên dễ dàng, có thể nhanh chóng phát triển thành đại dịch.

Virus corona được cho là đã xuất phát từ loài dơi

Cần phải tăng cường thực thi pháp luật
Theo tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF - Việt Nam, nước ta đã từng chịu ảnh hưởng, bị thiệt hại về người và của đối với các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SARS, hiện tại là Covid-19. Đối với Covid-19, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã. Và WWF cho rằng, Việt Nam cũng cần đóng cửa vĩnh viễn các thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép để tránh sự bùng phát của dịch bệnh này, cũng như đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc ngăn chặn dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật trong tương lai.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng