Cận tết, sâm Ngọc Linh giả tung hoàng, coi chừng tiền mất tật mang

2020-01-09 20:04:38

Từ xưa đến nay sâm Ngọc Linh luôn được mệnh danh 'quốc bảo Việt Nam'. Chính vì giá trị quý hiếm của loài Sâm này nên ngày nay trên thị trường Sâm Ngọc Linh giả rất nhiều, khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Nhất là mỗi khi cận tết Nguyên Đán nhu cầu tăng cao thì sâm Ngọc Linh giả càng tung hoành.
Đắt nhưng chưa chắc đã là thật

Sâm Ngọc Linh được xem là thần dược quý hiếm và tốt cho sức khỏe. Sâm Ngọc Linh hiện chỉ có trên núi Ngọc Linh thuộc địa phận hai huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) và huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Đây cũng là hai địa phương đang tập trung bảo tồn, nhân giống, để từng bước mở rộng sâm trên đỉnh Ngọc Linh, từng bước khẳng định thương hiệu sâm quốc gia. Tuy nhiên, số lượng cung cấp ra thị trường rất ít. 

Sâm Ngọc Linh giả đang trà trộn rất nhiều người tiêu dùng nên tỉnh táo lựa chọn

Thế nhưng, trên thị trường nhan nhản người bán sâm Ngọc Linh từ cửa hàng cho đến online. Giá cả sâm Ngọc Linh thì mỗi nơi một khác, có nơi 50 - 60 triệu đồng/kg, nhưng cũng có nơi giá 110 - 120 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dược liệu và “người trong nghề” thì hầu hết loại bán tràn lan trên thị trường hiện nay là giả. Vì sự chênh lệch về giá và sự hiểu biết của người dân về sản phẩm này còn quá ít nên nhiều người cơ hội đã làm giả sâm để trục lợi.

Thực tế đã có một số vụ mua bán sâm giả bị phát hiện. Gần đây như vụ chị Nguyễn Thị Hà ở thị trấn Tăc Pỏ, huyện Nam Trà My, Quảng Nam mua nhầm 6 kg sâm Ngọc Linh giả với giá 25 triệu đồng/kg. Sau khi vụ việc bị phát hiện, người ta mới biết đây là một loại sâm được trồng ở miền núi phía Bắc, giáp với Trung Quốc, giá trị rất thấp, chỉ khoảng 1 - 2 triệu đồng/kg.
Một số vụ việc khác bị phát hiện cũng cho thấy, sâm giả danh Ngọc Linh còn được làm từ củ tam thất, thậm chí là cả củ ráy, bởi vì hình dạng khá tương đồng, rất khó phân biệt thật giả.
"Kỹ nghệ" làm sâm giả
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện những loại sâm Ngọc Linh được làm giả sau đây:
Loại thứ nhất: Đây là loại sâm Ngọc Linh được làm giả từ một loại sâm có ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng chi Panax (chi nhân sâm). Nếu người tiêu dùng mua phải loại này thì vẫn còn khá may mắn vì loại sâm này cũng có lợi cho sức khỏe.
Loại thứ 2: Đây là loại sâm Ngọc Linh được làm giả là từ củ tam thất hoang. Củ tam thất hoang có hình dáng ngoài cũng khá mảnh, có các đốt, mắt rất giống với sâm Ngọc Linh. Thương lái lấy củ tam thất mang về rồi ngâm trong nước sâm Ngọc Linh thật để chúng có mùi sâm. Tam thất ngâm sâm có hình dáng như thật, vị lại gần như thật nên những người không chuyên chẳng thể biết đâu là thật, đâu là sâm giả.
Loại thứ 3: Là sâm Ngọc Linh làm giả từ củ ráy rừng. Củ Ráy rừng là một loài cây hoang dại, hình dáng bên ngoài cũng khá giống sâm Ngọc Linh, tuy nhiên hương vị hoàn toàn khác nhau.
Vì vậy, người bán sâm Ngọc Linh khuyên người mua cần tìm nơi uy tín, tốt hơn hết là đến tận vườn mua để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia