Cần Thơ hợp tác với Nhật Bản xây dựng nông trường kiểu mẫu

2017-10-04 15:48:35

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ VõThành Thống đã có buổi làm việc với ông Abe Masayuki, Giám đốc Công ty VAIO(chuyên về hợp tác xúc tiến đầu tư nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản) về dự ánNông trường kiểu mẫu lý tưởng sẽ được triển khai tại Cần Thơ trong thời gian tới.

Theo ông Abe Masayuki, việc hai bên có ý địnhhợp tác triển khai dự án này tại Cần Thơ xuất phát từ ý tưởng của nguyên Chủ tịchnước Trương Tấn Sang.

Theo đó, trọng điểm của kế hoạch này là xây dựnghệ thống đào tạo kỹ sư nông nghiệp cùng với thiết lập cơ sở để có thể nhanhchóng triển khai hệ thống nông nghiệp tổng hợp mà những nhà kinh doanh nôngnghiệp Nhật đang thực hiện.

Cụ thể, hệ thống này bao gồm: phương phápcanh tác nông nghiệp hữu cơ, hệ thống làm lạnh trong lưu thông hàng hóa, kỹ thuậtbảo quản đông lạnh, kỹ thuật thu hoạch ổn định hay cải tiến chất lượng sản phẩm.

Theo đề xuất này, dự án sẽ được triển khai tạikhu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà trọng tâm là thành phố Cần Thơ thay vì triểnkhai dự án quanh khu vực Hà Nội hoặc Đà Lạt như dự tính trước đó của phía Côngty VAIO.

Ông Abe Masayuki cho biết, nông trường kiểu mẫusẽ được xây dựng với khẩu hiệu “Made by Japanese in Vietnam”. Ông giải thích khẩuhiệu này có nghĩa là tạo ra các sản phẩm như rau, hoa quả, thịt, trứng…tươingon, an toàn do người Nhật Bản lập kế hoạch, quản lý sản xuất và bán ra thịtrường.

Ông Abe Masayuki cũng tin tưởng rằng, với sựliên kết hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, dự án này sẽ tạo ra mộtthương hiệu mới trong nông nghiệp.

Công ty VAIO sẽ là đơn vị hỗ trợ thiết lập vàvận hành dự án. Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai trong khuôn viên củaTrường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ với diện tích ban đầu khoảng 2 ha, từnguồn vốn của Chính phủ Nhật Bản và vốn tư nhân của cả hai bên.

Phía Cần Thơ sẽ phụ trách việc tuyển chọnnhân lực nông nghiệp còn Công ty VAIO sẽ phụ trách kỹ sư người Nhật Bản và đàotạo kỹ sư nông nghiệp tại Nhật Bản cho các sinh viên Việt Nam. Sau khi được đàotạo trong thời gian khoảng 2 năm tại các trường nông nghiệp của Nhật, các kỹ sưViệt Nam sẽ quay về làm việc cho dự án.

Cũng theo ông Abe Masayuki, nông sản được thuhoạch tại nông trường kiểu mẫu này sẽ được đưa ra thị trường Việt Nam với nhãnhiệu “Made by Japanese in Vietnam” và tiến tới tạo nên hệ thống sản xuất để cóthể xuất khẩu ra các nước Đông Nam Á hay Nhật Bản.

Ông Abe Masayuki cho biết, tại Nhật Bản có nhữnghệ thống nhà hàng sở hữu hàng trăm cửa hàng trên khắp cả nước, sức tiêu thụnông sản của những nhà hàng như vậy rất lớn. Do đó, nếu làm tốt thì nông sản đượcsản xuất tại nông trường kiểu mẫu chỉ cần sơ chế qua là có thể xuất khẩu sangNhật Bản.

Bên cạnh đó, nông trường kiểu mẫu được xây dựngđể làm hình mẫu tham khảo cho ngành nông nghiệp của các tỉnh khác. Nếu mô hìnhthành công sẽ tiến tới liên kết các tỉnh, thành với mục tiêu sắp xếp, phân bổ lạinông sản của vùng, gia tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp.

Sau khi nghe phần trình bày của phía Nhật Bảnvề dự án, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho rằng, dù còn sơ bộnhưng kế hoạch đã có những điểm nhấn cụ thể, đồng thời đề nghị phía Công tyVAIO và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ cùng xây dựng hình hành dựán và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho hay, CầnThơ sẽ hỗ trợ với mục tiêu là nhân rộng được mô hình và đào tạo nhân lực cóchuyên môn về nông nghiệp và trình độ tiếng Nhật.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng đề nghị phíađối tác sẽ cho phép thành phố tiến hành nhân rộng mô hình nông trường kiểu mẫunày sau khi thành công chứ không phải chờ đến khi hết thời hạn của dự án. Về đềnghị này, phía Công ty VAIO, ông Abe cho biết hoàn toàn đồng ý với đề xuất củathành phố.

Theo ông Võ Thành Thống, việc thiếu nhân lựctrình độ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu là hai thách thứcmà Cần Thơ đang và sẽ đối mặt trong tương lai. Tuy nhiên, đây là hai thách thứccó thể kiểm soát và hy vọng Nhật Bản sẽ là đối tác hợp tác có hiệu quả để giúpCần Thơ phát triển./.

(Theo TTXVN)


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia