Cẩn trọng nuôi tôm trong đỉnh hạn mặn, tránh thua lỗ nặng

2020-03-16 17:39:26

Người nuôi tôm cần phải cẩn trọng khi thả nuôi tôm trong đợt đỉnh mặn năm nay, tránh tình trạng thua lỗ nặng nề như hạn mặn năm 2015 – 2016.

Hạn mặn nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tôm nước lợ

Tình trạng hạn mặn nghiêm trọng
Theo Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam, hiện tượng xâm nhập mặn dự kiến vẫn sẽ tăng mạnh. Lưu lượng nước về ĐBSCL bị thiếu hụt nghiêm trọng so với trung bình nhiều năm, thậm chí thấp hơn cả năm 2015 - 2016 (xuất hiện xâm nhập mặn kỷ lục).
Xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, trồng trọt và các loài thủy sản nước ngọt. Ngoài ra, tôm nước lợ cũng bị tác động trực tiếp. Hạn hán và xâm nhập mặn có thể khiến môi trường nuôi ô nhiễm, chất lượng nước không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm. Theo số liệu từ đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, tỷ lệ các hộ nuôi tôm thua lỗ do hạn mặn lên đến 80%. Theo báo cáo năm 2016, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 81.000 ha tôm thiệt hại do độ mặn quá cao khiến tôm bị chết hàng loạt.
Hiện nay, vùng nuôi tôm ĐBSCL đang vào vụ nuôi chính. Điều đáng lo ngại nhất là hạn hán và xâm nhập mặn cũng đang lên đỉnh điểm. Theo dự báo, xâm nhập mặn sẽ còn tăng cho đến tháng 4/2020 mới giảm.
Người nuôi tôm cần phải hết sức cẩn trọng
Độ mặn cao sẽ gây biến đổi thông số môi trường như pH, độ kiềm, làm tảo phát triển nhanh, sinh nhiều khí độc,… Biến động oxy giữa ngày và đêm sẽ rõ rệt hơn. Ban ngày oxy tăng mạnh, nhưng ban đêm lại giảm, dẫn đến tôm bị thiếu oxy vào ban đêm. Ngoài ra, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng bốc hơi làm mực nước trong ao nuôi cạn kiệt khiến tôm dễ mắc nhiều bệnh như phân trắng, hội chứng hoại tử gan tụy (EMS),… Nếu cứu được thì tôm cũng chậm tăng trưởng và không mang lại hiệu quả kinh tế.
Để giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng từ hạn mặn, người nuôi tôm cần phải tuân thủ khuyến cáo từ cơ quan chức năng. Từ đầu mùa mặn, nhiều tỉnh đã khuyến cáo người nuôi theo dõi diễn biến môi trường, không nên thả giống vào đỉnh mặn, phải chờ vài cơn mưa xuất hiện và độ mặn giảm mới bắt đầu thả giống nuôi. Người nuôi cần phải bám sát dự báo xâm nhập mặn, tuân thủ lịch mùa vụ thả giống và mật độ nuôi được khuyến cáo. Không tự ý thả nuôi ở những thời điểm và vị trí không đảm bảo điều kiện môi trường.
Một số lưu ý để người nuôi tôm ứng phó với hạn mặn
Gia cố bờ và cống để tránh hiện tượng rò rỉ. Cần phải có ao lắng đúng quy cách. Thực hiện biện pháp an toàn sinh học trước khi thả tôm và trong quá trình nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước để đảm bảo sức khỏe tôm nuôi và giữ môi trường bền vững. Chỉ thay nước khi thông số môi trường nước ổn định. Các khu nuôi cần đảm bảo an toàn sinh học, khuyến khích áp dụng các hình thức nuôi tôm tiên tiến như: nuôi tôm trong nhà kính, nhà lưới, nuôi tôm nhiều giai đoạn,…
Mực nước trong ao nuôi duy trì tối thiểu từ 1,3 - 1,5 m. Nếu cần bổ sung nước thì nước phải được lấy từ ao lắng, xử lý trước khi cấp vào ao nuôi. Chạy quạt để tránh phân tầng nhiệt độ, tăng cường oxy, giảm thiếu oxy cục bộ.
Không nên sử dụng nước giếng khoan để cấp nước cho ao tôm. Độ kiềm trong nước giếng khoan luôn trên mức 300 mg/l. Trong khi độ kiềm phù hợp cho tôm phát triển chỉ ở ngưỡng 80 – 160 mg/l. Tích cực bổ sung dinh dưỡng để tôm tăng cường miễn dịch, tăng sức chống chịu với môi trường và chống chịu hạn mặn một cách hiệu quả.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng