Cảnh báo đỏ: Phát hiện hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón dởm

2021-01-28 16:50:18

Bộ NN&PTNT đã tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón và thuốc BVTV trong năm 2020. Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện hàng trăm cơ sở vi phạm.

Ảnh minh họa

Trong năm 2020, Bộ NN&PTNT đã tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV. Bộ NN&PTNT đã phối hợp triển khai hoạt động thanh kiểm tra ở tất cả các cấp trung ương và địa phương.
Ở cấp địa phương, Bộ đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 780 cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV và 1.767 cơ sở bán phân bón. Bộ đã lấy 80 mẫu thuốc BVTV và 401 mẫu phân bón lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng. Kết quả, đoàn kiểm tra đã phát hiện 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV vi phạm, 10 mẫu thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng và 163 cơ sở bán phân bón vi phạm, 102 mẫu phân bón không đảm bảo chất lượng.
Ở cấp trung ương, Bộ đã tổ chức 27 đoàn kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, lấy 55 mẫu thuốc BVTV, 39 mẫu phân bón để kiểm tra chất lượng, cũng như nội dung nhãn mác. Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện 6 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán phân bón và thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, trong năm 2020, Bộ NN&PTNT cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV đối với 302 hộ nông dân. Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện có 25 hộ nông dân vi phạm sử dụng phân bón, thuốc BVTV ngoài danh mục.
Bộ NN&PTNT cho biết, công tác quản lý ở tất cả các khâu từ đăng ký, khảo nghiệm, cấp phép nhập khẩu, sản xuất, buôn bán, sử dụng phân bón và thuốc BVTV trong năm 2021 sẽ tiếp tục được siết chặt và tăng cường. Bên cạnh đó, tập trung rà soát danh mục các loại phân bón, thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. Những loại thuốc độc hại, hiệu lực thấp sẽ được đề xuất loại ra khỏi Danh mục được phép kinh doanh, buôn bán và sử dụng tại Việt Nam. Bộ NN&PTNT khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất, kinh doanh và ứng dụng biện pháp sinh học, phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học. Tổ chức tập huấn cho nông dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tổng hợp các vụ sản xuất, kinh doanh phân bón giả lớn trong năm 2020 khiến nông dân “khiếp sợ”

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn Hoài Chung
29/01/2021 13:59

Phải công bố cơ sở hay đại lý nào cụ thể để người dân biết chứ. Nói thế cũng như ko

Trả lời

vương thị oanh
29/01/2021 07:03

xử lý thật nặng kẻ tiếp tay và sản xuất

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng