Cảnh báo: Hơn 150 con chồn hương bất ngờ chết, nông dân mất cả tỷ đồng

2021-04-07 10:43:12

Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) xuất hiện tình trạng chồn hương chết hàng loạt. Điều này khiến nhiều hộ nuôi chồn hương rất lo lắng.

Tình trạng chồn hương chết xảy ra nhiều tại xã Đất Mũi

Những năm gần đây, mô hình nuôi chồn hương phát triển mạnh ở huyện Ngọc Hiển. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ gia đình trở nên khấm khá nhờ nuôi chồn hương. 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) xuất hiện tình trạng chồn hương chết hàng loạt tại nhiều hộ chăn nuôi. 

Nắm bắt được tình hình trên, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã xuống từng hộ chăn nuôi lấy mẫu để xác định nguyên nhân khiến chồn  hương chết. 

Qua thống kê, số lượng chồn hương chết khoảng 150 con. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chồn hương chết hàng loạt có thể do con giống. Chồn hương giống được người dân mua từ nhiều nơi khác về, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ nên có thể đã mang sẵn mầm bệnh.

Chồn hương là loại vật nuôi cần vốn đầu tư ban đầu lớn (mỗi con chồn hương giống có giá lên đến cả chục triệu đồng). Nhiều hộ gia đình đã vay mượn họ hàng, thậm chí vay ngân hàng để đầu tư nuôi chồn hương. Vì vậy, tình trạng chồn hương chết khiến nhiều gia đình đã lâm vào cảnh nợ nần.

Để tránh lây lan mầm bệnh trong đàn chồn hương, bà con cần cẩn trọng trong việc mua chồn giống. Bà con nên chọn mua con giống của các cơ sở uy tín và chỉ mua chồn hương giống đã thuần chủng. Đồng thời, bà con phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trong quá trình nuôi, bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho đàn chồn hương.

Cổng Nông Dân 

Ý kiến bạn đọc ()
Trần văn phú
07/04/2021 16:49

Sao vẫn chưa tìm ra nguyên nhân? À mọi người

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia