Cảnh báo nguy hiểm từ thuốc diệt cỏ mang nhãn hiệu Lagoote 210SL

2021-04-06 16:40:33

Một đại lí kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa bị Công an Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Lào Cai cùng với Thanh tra Sở NN&PTNT phát hiện.

Đại lí kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật nói trên do bà Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1964, trú xã Bảo Hà) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 7 thùng carton chứa 148 chai thuốc diệt cỏ loại cháy nhanh mang nhãn hiệu Lagoote 210SL. Loại thuốc này có thành phần chứa Paraquat – một hoạt chất cực độc đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở này còn không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng. Tổng giá trị số hàng hóa nói trên khoảng 15 triệu đồng.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến thành thu giữ tang vật để tiếp tục điều tra và xử lí theo đúng pháp luật.

Paraquat là chất độc được hấp thụ nhanh, đặc biệt có áp lực rất cao với phổi, gây tổn thương phổi và xơ phổi tiến triển không hồi phục. Chỉ cần uống phải 10 - 15ml paraquat có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do vậy, tỉ lệ tử vong của ngộ độc paraquat rất cao, trung bình từ 70 - 90%. Trong trường hợp bệnh nhân ngộ độc Paraquat may mắn thoát chết thì cũng bị di chứng nặng nề về phổi và các cơ quan nội tạng khác như dạ dày, gan, thận…

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia