Cảnh báo: Những tác nhân khiến tôm chết đến 50%

2019-06-05 14:40:52

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa mưa. Mưa nhiều, kéo dài khiến môi trường nước trong ao nuôi bị xáo trộn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm nuôi và tạo điều kiện cho mầm bệnh bùng phát trên tôm. Do đó, việc chăm sóc tôm nuôi trong mùa mưa thường gây nhiều khó khăn cho người nuôi.

Nuôi tôm mùa mưa tại ĐBSCL

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, khi trời mưa, nhiệt độ giảm, độ mặn, pH và lượng oxy hòa tan trong nước cũng giảm đột ngột. Bên cạnh đó, tảo giảm mạnh làm gia tăng nồng độ khí độc trong ao. 
Mưa nhiều cũng là môi trường thuận lợi để các địch hại phát triển nhanh, cạnh tranh thức ăn với tôm nuôi. Và nguy hiểm hơn, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh lây nhiễm cho tôm, nhất là bệnh đốm trắng. Các nhóm vi khuẩn bất lợi gây bệnh cũng gia tăng, thay thế các nhóm vi khuẩn có lợi. 
Những điều kiện bất lợi như trên nếu không được xử lí kịp thời, nhiều khả năng tôm sẽ bị chết hàng loạt. Tỷ lệ tôm chết khi có mưa lớn dao động 2 - 3%, thậm chí tới 50% nếu mưa kéo dài cả tuần.
Nhằm khắc phục được những khó khăn trong chăm sóc tôm mùa mưa, người nuôi tôm cần theo dõi tình hình thời tiết, thường xuyên kiểm tra ao nuôi, quan sát các thay đổi của môi trường nước và biểu hiện bất thường của tôm để xử lí kịp thời. 
Các biện pháp khắc phục, mời bà con tham khảo bài viết NT-Các vấn đề thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm