Cảnh báo tình trạng cháy mía

2018-03-23 10:02:55

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) xảy ra nhiều vụ cháy mía khiến nông dân đứng ngồi không yên...

Trưa 20-3, tại cánh đồng mía Hòn Khô (buôn Lác, xã Ninh Tây) xảy ra vụ cháy mía, khiến khoảng 6ha mía của các hộ dân xã Ninh Tây, Ninh Sim bị thiệt hại. Ông Nguyễn Trung Thành - chủ rẫy mía bị cháy kể: “Lúc 13 giờ, khi tôi cùng nhân công đang chặt mía thì nghe cháy lách tách từ đám mía sát đường. Chỉ trong thời gian ngắn, lửa bốc lên ngùn ngụt, lan rộng sang những diện tích mía xung quanh. Toàn bộ hơn 30 nhân công đang chặt mía quanh đó xúm vào dập lửa, tạo ranh không cho cháy lan nhưng nắng nóng, gió lớn nên phải gần 2 giờ chữa cháy, ngọn lửa mới được khống chế. Diện tích bị cháy ước khoảng 6ha, của 5 - 6 hộ. Riêng gia đình tôi bị cháy 3ha”. Theo ông Thành, năm nay, người trồng mía đã khó khăn chồng chất sau cơn bão số 12, nay lại điêu đứng hơn khi mía bị cháy. Mía cháy không chỉ giảm trọng lượng, chữ đường, mà người dân còn bị nhà máy trừ phần trăm số tiền thu được khi bán mía cháy cho nhà máy. Với 3ha mía này, nếu không bị cháy, gia đình ông thu được khoảng 180 tấn mía; sau khi bị cháy, lượng mía thu được chỉ còn khoảng 120 tấn.

 

Người dân tập trung chữa cháy tại Hòn Khô trưa 20-3.

Bà Nguyễn Thị Hồng - người trồng mía tại khu vực Hòn Khô cho biết: “Từ đầu vụ mía đến nay, trên địa bàn xã Ninh Tây đã xảy ra 7 vụ cháy mía, thiệt hại hàng chục héc-ta. Những ruộng mía bị cháy chủ yếu nằm cạnh những con đường lớn, khi xảy ra cháy thì không thể nào dập lửa để cứu mía do xa nguồn nước, thiếu phương tiện. Điều đáng nói là năm nào cũng xảy ra cháy mía ở khu vực này, gây thiệt hại cho nông dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp trên xác minh nguyên nhân cháy có phải từ sự cố ý của người khác hay không, để người dân yên tâm canh tác”.

Ông Sử Hồng Quốc Tịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tây xác nhận, từ đầu vụ mía đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra nhiều vụ cháy mía của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, năm nay, do có mưa nhiều nên số vụ cháy mía trên địa bàn giảm hơn nhiều. Về nguyên nhân, có thể do người đi đường bất cẩn vứt tàn thuốc gây cháy mía, do cháy lan từ việc đốt rẫy. Ngoài ra, nhiều người đặt nghi vấn là do hiềm khích thù hằn lẫn nhau. Hiện Công an thị xã Ninh Hòa đang điều tra nguyên nhân cháy mía.

Ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho hay, từ đầu niên vụ mía 2017 - 2018, riêng mía của doanh nghiệp xảy ra 2 vụ cháy gây thiệt hại 9ha. Công an thị xã đang điều tra, xác minh nguyên nhân. Một vấn đề cần lưu ý là hiện nay, thị xã Ninh Hòa đang bước vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy mía rất cao. Hiện nay, mới có chưa đến 50% trong tổng số 11.200ha mía trên địa bàn thị xã được thu hoạch. Để đề phòng cháy mía, UBND thị xã đề nghị UBND các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng cháy mía. Nông dân cần thường xuyên kiểm tra, tích cực, chủ động hơn nữa trong việc phòng cháy mía. Khi xảy ra cháy, cần chủ động tạo đường ranh cản lửa, không cho đám cháy lan rộng ra toàn vùng.

BÍCH LA

Theo Báo Khánh Hòa 21/03/2018


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia