Cảnh báo: Xuất hiện bệnh nhiệt thán lây từ gia súc sang người

2022-04-27 15:56:03

Trên địa bàn xã Nong Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vừa xuất hiện dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc và lây sang người.
Cụ thể, ngày 31/3, ông Lường Văn Xuấn tại bản Nong Giẳng, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu có một con trâu bị chết không rõ nguyên nhân. Ông Xuấn đã nhờ anh em trong bản đến mổ giúp, sau đó chia cho 24 hộ. Tổng số người tham gia mổ và ăn thịt trâu là 123 người. Khoảng hơn 1 tuần sau, 9 người đã bị nhiễm bệnh nhiệt thán, trong đó, 7 người phải nhập viện. Đến ngày 22/4, tiếp tục phát hiện 1 người mắc bệnh, các trường hợp còn lại đang được theo dõi sức khỏe.

UBND huyện Thuận Châu đã công bố dịch nhiệt thán trên động vật tại bản Nong Giẳng. Các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm trên diện rộng. Kết quả, đến nay đã phát hiện có 3 con trâu bị mắc bệnh nhiệt thán ở bản Nong Giẳng, Phiêng Phớ và Bó Mạ.

Bệnh nhiệt thán là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền từ động vật sang người qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Bệnh xảy ra mọi lứa tuổi của gia súc, thời gian ủ bệnh khoảng 1 - 2 tuần. Ở thể quá cấp, con vật chết đột ngột. Một số ít trường hợp con vật mệt mỏi, sốt cao 40,5 - 42,5 độ C, rung cơ, nghiến răng lè lưỡi, thở khó, mê man và co giật trước khi chết. Ở thể cấp tính, diễn biến bệnh trong khoảng 24 – 48 giờ với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, thở khó và nhanh, tiêu chảy hoặc đi kiết, sung huyết và xuất huyết các niêm mạc bên ngoài.

Tiêu hủy gia súc mắc bệnh nhiệt thán

Bệnh nhiệt thán có thể lây từ gia súc sang người qua việc giết mổ và ăn thịt gia súc bị mắc bệnh, hoặc vi khuẩn từ động vật mắc bệnh gây ô nhiễm đất, nước từ đó lây sang người tiếp xúc. Người bị mắc bệnh nhiệt thán thường bị lở loét ngoài da. Vết xây xát nhanh chóng sưng to có thuỷ thũng xung quanh rồi vỡ thành mụn loét, có bờ sâu, giữa mụn thối nát màu đen, kèm theo sốt. Nếu vi khuẩn nhiễm vào đường hô hấp, người mắc bệnh sẽ thấy chóng mặt, đau ngực, khó thở, ho khan. Nếu ở thể ruột, người mắc bệnh sẽ bị nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, thở khó. Người mắc bệnh nhiệt thán ở thể phổi và thể ruột rất nguy hiểm, có thể chết sau một, hai ngày.   

Vết mụn loét trên da của người mắc bệnh nhiệt thán

Bệnh nhiệt thán là bệnh lây truyền rất nguy hiểm. Khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, chết bất thường, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để xử lý; không tự ý giết mổ gia súc mắc bệnh, chết để ăn hoặc chia cho mọi người cùng ăn.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia