Cảnh giác với bệnh lở mồm long móng trên gia súc thời điểm giao mùa

2019-10-30 09:17:29

Thời tiết thay đổi thất thường như những ngày vừa qua là một trong những yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Mới đây, tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), người dân đã phát hiện 3 con bò có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng.
Cụ thể, ngày 23/10, sau khi đưa bò từ trên núi về, ông Trần Văn Cảnh, ở TDP 8, phường Đậu Liêu đã phát hiện 3 con gia súc (1 con bò, 2 con bê) có các triệu chứng bất thường như miệng lở loét, 4 chân vành, kẽ móng bị nứt, hở, đi lại khó khăn. Bò vẫn ăn uống bình thường nhưng bị sốt nhẹ. Qua kiểm tra, cán bộ thú y kết luận 3 con bò này của gia đình ông đã bị lở mồm long móng.

Cán bộ thú y tiêm phòng gia súc cho đàn trâu bò ở phường Đậu Liêu

Điều đáng nói là 3 con bò bị bệnh nói trên nằm trong tổng đàn 12 con của gia đình ông Cảnh đều đã được tiêm phòng vắc-xin vào ngày 23/8, tức cách ngày phát hiện bệnh 2 tháng. Các cán bộ chuyên môn đang nghi vấn có khả năng nguyên nhân là do tái phát ổ dịch cũ. 
Trước đó, trong các ngày 12-13/10, dịch bệnh lở mồm long móng cũng đã đồng loạt xuất hiện trên trâu của người dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Đến nay đã có gần 100 con trong tổng đàn 600 con bị nhiễm dịch.
Mặc dù gia súc bị lở mồm long móng nếu chữa trị đúng cách có thể khỏi trong vòng 10-15 ngày, tuy nhiên, chúng rất dễ mắc lại khi tiếp xúc với virus thông qua nước bọt, tinh dịch, sữa… từ thú bị bệnh hoặc ở trong không khí. Lợn sau khi khỏi bệnh vẫn thải virus sau 1-2 tháng, ở trâu bò có thể lên đến từ 3-6 tháng. Do vậy, bà con chăn nuôi cần nâng cao cảnh giác với dịch bệnh này. 
Lở mồm long móng trên vật nuôi sẽ có những triệu chứng dễ nhận dạng như: sốt, giảm ăn, ủ rũ, chân đau không đứng vững, đi khập khiễng; chảy nước dãi có bọt như xà phòng; mụn đỏ xuất hiện ở niêm mạc lưỡi, răng, mũi; mụn loét ở quanh chỗ da tiếp giáp với móng chân... Khi thấy những dấu hiệu bất thường này, bà con cần lập tức cách li con vật để điều trị, phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng nuôi. Đồng thời, thông báo ngay cho cán bộ thú ý địa phương để có phương án dập dịch, tránh để virus gây bệnh phát tán trên diện rộng. Tuyệt đối không được giết mổ, vận chuyển hoặc bán chạy gia súc bị bệnh.
Ở những khu vực đã bị nhiễm bệnh thì nguy cơ tái phát là rất cao, vì vậy, trước khi tái đàn, bà con cần rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nuôi. Khi mua trâu bò, lợn giống, cần xem xét kĩ nguồn gốc, chọn con giống ở những vùng an toàn dịch. Tốt nhất là chọn những cơ sở bán giống có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Khi mua gia súc về, cần nuôi cách li trong 21 ngày trước khi nhập đàn để theo dõi, kiểm tra sức khỏe. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, đồng thời tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.
Bà con cũng cần lưu ý, vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng chỉ tạo miễn dịch được 6 tháng. Vì vậy, mỗi năm bà con phải tiêm phòng dịch bệnh này 2 lần mới đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng