Cập nhật tình hình giá lợn hơi khi nghẽn đường xuất lậu

2021-02-08 15:49:50

Lợn hơi nghẽn đường xuất lậu, giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”

Ngày 8.2, giá thịt lợn lại tiếp tục giảm mạnh nhưng thị trường rất ảm đạm. Ảnh: Vũ Long

Giá lợn hơi lao dốc từ 1.000-5.000 đồng/kg đã đẩy giá thịt lợn bán lẻ tại chợ tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào và sức mua kém.

Giá thịt lợn giảm "sốc", người mua vẫn thờ ơ
Các tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh đang “kêu trời” vì sức mua quá ảm đạm, trong khi nguồn cung quá dư thừa. Ngày 8.2, lại thêm một ngày nữa chị Nguyễn Thị Bạch (tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại phố Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội) có nguy cơ bị ế hàng.
“Ngày hôm qua tôi đã phải bán tháo 20kg thịt lợn bằng với giá nhập vào để thu hồi tiền vốn. Hi vọng hôm nay sát Tết thị trường ấm hơn nên tôi lấy ½ con lợn về bán, không ngờ tình hình không khá hơn. Giá thịt lợn hôm nay giảm khoảng 3.000 đồng/kg nhưng người mua vẫn rất thờ ơ” – chị Bạch chia sẻ.
Chị Trần Thị Thắm (quê Mê Linh, Hà Nội), kinh doanh thịt lợn tại phố Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, trái với quy luật các năm là sát Tết giá thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn, thịt bò càng tăng, thì năm nay ngược lại, càng sát Tết Nguyên đán giá càng giảm mạnh.
“Chỉ trong vòng 1 tuần, giá thịt lợn giảm 10.000 đồng/kg, hoàn toàn ngược với dự báo của cả người chăn nuôi và cả doanh nghiệp kinh doanh. Nhiều con lợn giờ quá lớn và mỡ, thương lái chê và trả với giá thấp càng khiến giá lợn hơi giảm mạnh. Khách hàng giảm sút khiến giá thịt lợn tại các chợ đang lao dốc từng ngày” – chị Trần Thị Thắm nói.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), giá thịt lợn giảm một phần bởi nguồn cung khá dồi dào. Bởi, ngoài việc các doanh nghiệp đẩy mạnh bán ra để "xả" lượng hàng phục vụ Tết, thì hiện nay lực lượng chức năng đã chốt chặt các đường mòn lối mở để ngăn chặn việc xuất khẩu tiểu ngạch lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn sang biên giới phía Bắc.
Bên cạnh đó, tình hình chăn nuôi trong nước cũng được cải thiện nhiều, nguồn cung các thực phẩm thay thế thịt lợn tăng cao trong khi sức mua không tăng nên giá lợn giảm mạnh.
Theo ông Nguyễn Văn Trọng- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), một mặt do nguồn cung lợn hơi tăng, một mặt do thời điểm cận Tết các doanh nghiệp chế biến sâu hạn chế mua vào vì đã sản xuất đủ hàng để tiêu thụ trong dịp Tết đã khiến giá lợn hơi giảm.
Giá lợn hơi lao dốc từng ngày

Giá lợn hơi ngày 8.2 tiếp tục giảm sốc. Nguồn: Anova Feed.

Theo các thương nhân, tổng lượng lợn về hai chợ đầu mối ở TPHCM ngày 8.2 là 10.400 con, tăng 2.100 con so với ngày hôm qua (7.2).
“Lượng heo (lợn) về chợ như vậy là quá nhiều, trong khi sức mua tại 2 chợ đầu mối chỉ khoảng 9.500-9.700 con là vừa tầm, do đó, đến cuối chợ lượng lợn còn dư rất nhiều” – bà Yên My, thương nhân tại TPHCM, chia sẻ.
Ngày 8.2, giá lợn hơi lại giảm tiếp từ 1.000-5.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá lợn hơi tại Lào Cai giảm chỉ còn 74.000 đồng/kg; Sau khi giảm thêm 5.000 đồng/kg, hàng loạt tỉnh đang bán ra với giá 75.000 đồng/kg, gồm: Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế; các địa phương còn lại giá chỉ còn 77.000-78.000 đồng/kg; một số địa phương bán với giá 80.000 đồng/kg nhưng nhiều thông tin cho rằng mức giá 80.000 đồng sẽ bị tụt mốc trong ngày mai (28 Tết).
VŨ LONG

Theo laodong.vn, ngày 08/02/2021


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng