Cây bơ "tiền tỷ", canh bạc mới của nông dân?

2019-07-18 11:13:03

Với giá bán cao từ 40.000 - 120.000 đồng/kg, cây bơ đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Cũng chính vì thế, không ít bà con đã trồng xen trong vườn hồ tiêu, cà phê, thậm chí phá bỏ diện tích cây trồng đang có để trồng cây bơ. Việc trồng cây bơ có phải là hướng làm giàu mang tính bền vững hay không khi mà hầu hết việc chuyển đổi hiện nay đều tự phát theo kiểu phong trào?
Diện tích tăng phi mã

Thực tế, trong thời gian qua, giá bơ liên tục tăng cao đã giúp nông dân trồng bơ ở tỉnh Đắk Nông dễ dàng bỏ túi từ vài trăm đến cả tỷ đồng lợi nhuận/ha. Vì thu nhập từ cây bơ quá hấp dẫn nên hàng ngàn nông hộ tại một số huyện như Đắk R’lấp, Đắk Glong, Đắk Song, Đắk Mil trong tỉnh đang chuyển mạnh sang trồng loại cây "tiền tỷ" này.
Theo thống kê của Sở NN&PPNT Đắk Nông, những năm qua, diện tích cây bơ tăng khá nhanh. Cụ thể, năm 2017, toàn tỉnh Đắk Nông có 1.253 ha bơ, nhưng đến cuối năm 2018 đã lên đến 2.590 ha. Trong khi, theo quy hoạch của tỉnh được thực hiện từ năm 2013 thì diện tích cây bơ trồng tập trung đến năm 2020 là 1.200 ha. Tuy nhiên, diện tích bơ toàn tỉnh hiện nay đã đạt 2.590 ha, vượt gấp đôi so với quy hoạch. Và diện tích trồng bơ vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng.
Đáng lo ngại là hiện nay, không chỉ nông dân tỉnh Đắk Nông mở rộng diện tích mà hầu hết các tỉnh Tây Nguyên cũng đang rầm rộ chuyển đổi sang trồng cây bơ. Chưa kể các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long cũng đang trồng thử nghiệm và mở rộng diện tích trồng bơ.
Có mặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, chúng tôi chứng kiến cảnh người mua kẻ bán cây giống bơ vô cùng nhộn nhịp. Có người còn thuê cả xe tải chở hàng ngàn cây giống về trồng trước khi mùa mưa bắt đầu.
Anh Nguyễn Quang Hòa, chủ đại lý giống cây trồng ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết: Ba năm qua anh đã cung cấp ra thị trường khoảng 300.000 cây bơ. Lúc cao điểm có ngày bán được 5.000 cây. Trong các giống bơ được trồng hiện nay bà con mua về trồng thì giống bơ ghép 034 được trồng nhiều nhất nên giá cây giống cũng cao hơn đôi chút. Hiện cây giống bơ 034 vẫn ở mức khá cao, từ 45.000 - 60.000 đồng/cây, cao hơn 10 - 20% so với năm ngoái.

Diện tích trồng bơ đang tăng phi mã 

Tiềm ẩn rủi ro
Theo các chuyên gia nông nghiệp, trồng cây bơ đúng quy trình, sau 3 - 4 năm tuổi cho thu hoạch, 5 - 7 năm tuổi đạt năng suất ổn định. Hiện nay trái bơ đang bán được giá. Tuy nhiên, khi diện tích cây bơ đang tăng phi mã như hiện nay thì điều chắc chắn là vài năm nữa khi diện tích này cho thu hoạch, sản lượng tăng cao đột biến thì trái bơ sẽ mất giá, bởi lúc đó "cung" sẽ gấp bội "cầu". Ngoài ra, cây bơ là loại cây khó tính, dễ bị sâu bệnh, đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật và đầu tư mạnh vào khâu chăm sóc, phòng bệnh. Nếu người dân chưa có kinh nghiệm mà ồ ạt trồng theo kiểu phong trào sẽ dễ thất bại.
Ngoài nguy cơ mất giá vì diện tích vượt quy hoạch thì trồng bơ hiện nay còn tiềm ẩn rủi ro về chất lượng cây giống. Vì nhu cầu cây giống của người dân tăng mạnh nên nguồn giống tại các cơ sở uy tín không đủ cung ứng. Nắm bắt được điều này, nhiều cơ sở đã vận chuyển cây bơ giống từ nhiều nơi về bán. Hầu hết đều là giống trôi nổi, chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận.
Bài học cho việc phát triển ồ ạt cây hồ tiêu với người dân tỉnh Đắk Nông vẫn còn đó. Mới năm nào, giá hồ tiêu đạt đỉnh điểm, nông dân phá cao su, cà phê để trồng hồ tiêu, theo đó diện tích hồ tiêu tăng đến chóng mặt. Hiện, giá hồ tiêu đang rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua khiến bà con thua lỗ. Vì vậy, bà con hãy tỉnh táo trước khi quyết định trồng cây bơ một cách ồ ạt.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
mai tuan
18/07/2019 20:02

chưa bằng sầu riêng đâu

Trả lời


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng