Cây chà là, hướng đi mới cho giá trị kinh tế cao

2021-06-19 11:56:44

Quả chà là là món ăn quý, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao nhưng rất ít nước có khả năng sản xuất để cung ứng cho thị trường. Hiện nay, nhu cầu chà là của con người rất cao nên thị trường rất khan hiếm mặt hàng này. Vì vậy, đây là loại cây trồng có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, để cây chà là phát triển như mong muốn bà con đừng bỏ qua những kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chà là sau đây.

1. Giống 
Chà là có nhiều loại giống tùy theo sự lai giống giữa cây bố và cây mẹ. Có 3 loại chà là phổ biến hiện nay là: Medjool, Degiec và Zahidi. Ở Việt Nam được khuyến cáo trồng giống chà là Medjool.

2. Kỹ thuật trồng
a. Đất: Chà là là loại cây trồng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhất là đất cát nghèo dinh dưỡng. Ðặc biệt cây chà là có thể chịu đựng được nơi có độ mặn cao.
b. Cây giống: Bà con nên sử dụng cây giống từ 5-6 tháng tuổi, không bị sâu bệnh gây hại. 
c. Thời vụ trồng: Cây chà là nên trồng vào đầu vụ mưa để giảm công tưới và tăng tỉ lệ sống.
c. Mật độ: Mật độ thích hợp đối với đất đai và khí hậu Việt Nam là 500 cây/ha, tương đương hàng cách hàng 4-6 m, cây cách cây 4-6 m.
d. Cách trồng: Đào hố quy cách 30 x 30 x 30 cm để trồng cây con. Trước khi trồng bà con nên xử lý đáy hố bằng phân bón vi sinh để cây nhanh bén rễ. Sau khi trồng xong, bà con nên tưới nước ngay để cây nhanh hồi phục .

3. Chăm sóc
- Cây chà là có nhu cầu về phân bón không nhiều, tuy nhiên để phòng tránh chuột hay sùng cắn rễ thì khi trồng bà con nên bón 0,01kg phân NPK cho mối hố.
- Ở giai đoạn mới trồng, bà con cần dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cỏ khỏi mọc lấn át chà là mới trồng làm giảm sức sinh trưởng của cây. Đồng thời, mùa mưa bà con không cần tưới nước, nhưng tháng mùa khô cần tưới nước đều đặn trong thời gian 1 năm đầu tiên.
Lưu ý: Vào mùa khô, bà con nên tủ rơm rạ hoặc cỏ dưới gốc cây chà là để tránh sự thoát hơi nước. Hàng năm, vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 khi các lá non mọc ra bạn cần cắt tỉa các lá già và lá khô đi để đảm bảo cây phát triển nhanh nhất và tốt nhất

5. Thụ phấn
Cây chà là nở hoa đón nhị đực trong 3 ngày, nếu được thụ tinh thì kết trái ngay sau đó. Nếu không có phấn thụ tinh thì hoa héo đi sau 3 ngày kế tiếp. Ðể tăng khả năng đậu trái của hoa cái, bà con có thể áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo và biện pháp canh tác để tăng khả năng thụ phấn tự nhiên.
+ Thụ phấn nhân tạo:
Khi mùa hoa nở, nhà vườn thu lấy phấn hoa đực và dùng bông nhúng vào phấn hoa đực rồi tung lên vòi nhụy cái vào mỗi sáng sớm. Nếu bảo quản tốt, phấn hoa chà là có thể dùng trên một năm.
+ Thụ phấn tự nhiên:
Nếu để hoa đực nhờ gió côn trùng đưa phấn tới cho hoa cái thì trên một vườn nên trồng nhiều giống khác nhau để tăng cường thụ phấn ,làm như vậy sẽ tăng khả năng đậu quả cho chà là.

6. Thu hoạch
- Thời gian 5-7 năm sau chà là sẽ cho quả. Thời gian này còn tùy thuộc vào đất, cách chăm sóc và thời tiết nơi trồng.

-  Mùa chà là chín, nhà vườn nên hái từ từ những quả chín suốt, không hái quả non.
-  Muốn cho chà là ngon, có chất lượng cao thì phải để cho trái chín cây rồi mới thu hoạch.

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia