Cây tầm bóp: Ở Việt Nam chỉ là cây dại, Nhật Bản xem là thảo dược quý

2019-04-09 17:20:34

Cây tầm bóp (cây thù lù, cây đèn lồng) là một loại cây mọc hoang rất quen thuộc tại các vùng quê, được người dân  biết đến là loại rau dùng trong các bữa ăn. Nhưng ít ai biết cây tầm bóp còn là một loại thảo dược quý. 

Trong Đông y, cây tầm bóp là một vị thuốc rất thông dụng. Tất cả các bộ phận của cây tầm bóp bao gồm lá, thân, quả, rễ đều được dùng làm thuốc. Thân, lá tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc, có tác dụng rất tốt cho việc giải nhiệt, trị mụn nhọt, tắm cho trẻ trị rôm sẩy, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Quả có vị chua, tính bình, dùng để thanh nhiệt, tiêu đờm, chữa trị các chứng bệnh như cảm sốt, ho có đờm…Rễ tươi có tác dụng rất tốt trong việc trị bệnh đái tháo đường.
Sau đây là một số bài thuốc từ cây tầm bóp.
1. Bệnh tiểu đường
Bài thuốc:  Dùng 30 – 40g rễ tươi cây tầm bóp, 1g chu sa, 1 quả tim lợn. Tầm bóp đem rửa sạch với nước muối rồi để ráo nước. Tim lợn làm sạch và thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu nhừ. Ăn cả nước lẫn cái, cách ngày ăn 1 lần. Ăn liên tiếp 5 – 7 lần thì hàm lượng đường huyết sẽ giảm rõ rệt.
2. Hỗ trợ điều trị ung thư (Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột, ung thư cổ tử cung)
Bài thuốc: 100g cành tầm bóp mang hoa, quả,  lá khô (hoặc 300g tươi), 20g bạch truật, 10g cát cánh, 10g mạch môn, 10g huyền sâm, 10g hoàng cầm, 4g cam thảo. Tất cả đem cắt nhỏ rồi sắc lấy 2 bát nước, chia uống ngày 2 lần. Dùng 15 – 20 ngày liên tục, nghỉ 10 ngày rồi dùng tiếp đợt tiếp theo.
3. Chữa cảm sốt
Bài thuốc: Dùng 100g cây tầm bóp tươi, rửa sạch rồi cho vào cối giã sau đó cho vào sắc lấy nước uống ngày 2 – 3 lần. Sử dụng liên tục trong 3 ngày bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.
4. Chữa viêm họng, ho có đờm đặc
Bài thuốc: Dùng 70g cành tầm bóp mang hoa, lá tươi (hoặc 30g khô), 15g củ mạch môn khô, đem sắc lên lấy nước để uống trong ngày. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.
5. Bệnh viêm khí quản ở người cao tuổi
Bài thuốc: Dùng 30g cây tầm bóp tươi (hoặc 15g khô), 9g cát cánh, 3g cam thảo. Đem hỗn hợp sắc lấy nước uống, mỗi ngày chia làm 2 lần uống. Uống liên tục trong vòng 10 ngày, sau đó nghỉ 5 - 7 ngày lại quay lại liệu trình 10 ngày.
6. Nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái
Bài thuốc: Dùng 40 - 80g cây tầm bóp tươi giã vắt lấy nước uống còn bã đắp lên chỗ sưng đau. Mỗi ngày làm 1 lần đến khi khỏi. Bạn cũng có thể nấu nước rửa vết đau hàng ngày đều mang lại hiệu quả.
Ngoài việc dùng làm thuốc chữa bệnh như trên, chúng ta có thể dùng cây tầm bóp như một loại rau ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh dạ dày
Lưu ý: Nhiều người dễ nhầm lẫn cây tầm bóp với cây lu lu đực – một loại cây có độc bởi có nhiều đặc điểm về hình thái thân và lá khá giống nhau. Vì vậy, khi thu hái cây tầm bóp cần hết sức lưu ý phân biệt hai loại cây này để tránh gây ra những điều không mong muốn khi điều trị, chữa bệnh.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm