Chăn nuôi dê - “Bò sữa” của những nông hộ ít vốn

2019-05-30 09:10:05

Khi nhắc đến chăn nuôi gia súc, nhiều người sẽ nghĩ đến trâu, bò, lợn mà ít ai nghĩ đến dê. Thế nhưng hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng về thịt dê và các sản phẩm từ dê đang tăng, và dự báo sẽ còn tăng mạnh trong tương lai. Trong khi thị trường thịt , lợn đang biến động phức tạp thì thịt dê lại đang sốt giá. Hiện giá dê thịt ở mức từ 130.000 - 140.000 đồng/kg; dê giống khoảng 3 tháng sau khi sinh có giá từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/con. Cộng với tiền bán sữa và phân dê, nông dân thu về khoản tiền không nhỏ. Đúng với câu nói “ăn thịt dê – Kê tiền trước”, nuôi dê ít vốn đầu tư hơn nuôi trâu bò, thời gian quay vòng vốn lại nhanh hơn, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có. Đây là phương án hợp lí cho những hộ dân đang tìm vật nuôi thay thế lợn trong thời điểm ngành chăn nuôi lợn nước ta lao đao bởi dịch tả lợn châu Phi.
Chuyên mục Nghề mới mỗi tuần kì này gửi đến bà con thông tin về các loại dê được nuôi phổ biến hiện nay, ưu, nhược điểm từng loại, một số lưu ý trong quá trình chăm sóc và các địa chỉ mua con giống chất lượng trên cả nước. 
1.    Các giống dê đang được nuôi nhiều ở nước ta
Tại những vùng miền khác nhau, giống dê được người nuôi lựa chọn cũng khác nhau để phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường và mục đích chăn nuôi. Hiện ở nước ta, ngoài giống dê nội (dê cỏ), còn có một số dòng dê ngoại, dê lai. So với giống dê nội có chất lượng thịt thơm ngon, sinh sản nhanh, giá bán cao nhưng kích thước bé thì giống dê ngoại có kích thước lớn hơn nhưng thịt lại nhiều mỡ, thị trường kén tiêu thụ hơn. Cụ thể ưu, nhược điểm của từng loại, chúng tôi đã nêu một cách chi tiết qua bài viết Một số giống dê hiện có tại Việt Nam, mời bà con tham khảo.

Dê cỏ 


Dê bách thả
o

2. Lưu ý khi nuôi
Nuôi dê không khó nhưng để chăn nuôi đạt hiệu quả cao, người nuôi phải am hiểu đặc điểm của loài dê, nắm chắc các kĩ thuật. Những hình thức nuôi khác nhau như nuôi sinh sản, nuôi vỗ béo đều có cách chăm sóc riêng. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý một số điều sau:
- Dê là loài rất mẫn cảm với thời tiết, vì vậy, vào những ngày thời tiết thay đổi, người nuôi cần chú ý chuồng trại, hạn chế ảnh hưởng đến đàn dê. Bên cạnh đó, muốn dê mau lớn đỡ bệnh tật, ngoài việc phải cho ăn thức ăn sạch, khô nước, cần tránh chăn thả vào lúc trời mưa. 
- Thức ăn cho dê chủ yếu là cỏ, ngoài ra, bà con cần bổ sung thêm bã đậu nành, bã bia, xơ mít, chuối cây, ngô lúa… để dê tăng sức đề kháng và chóng lớn. Một số hộ dân nuôi dê bằng cám công nghiệp, tuy tăng trọng nhanh nhưng thịt dê thường nhão, nhiều mỡ, người tiêu dùng kén mua.
-    Nuôi dê không quá vất vả do sức đề kháng của dê rất cao, ít bệnh; chỉ cần chuồng trại bảo đảm vệ sinh, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê.
Xem thêm: Một số loại bệnh thường gặp trên dê
-    Bà con nên hốt phân dê mỗi ngày vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, không có mùi hôi, vừa có nguồn phân dê dùng làm phân bón hữu cơ rất tốt, hoặc có thể bán cho các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh, cà phê…Hiện phân dê đang được thu mua với mức giá 15.000 đồng/bao trọng lượng 10 kg. Đây là khoản thu phụ nhưng cũng rất đáng kể.

Dê  còn được gọi là “bò sữa” của những nông hộ ít vốn

3.    Địa chỉ cung cấp giống dê uy tín
Để giúp bà con thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm địa chỉ mua giống uy tín, Cổng Nông Dân xin giới thiệu một số cơ sở sau:
-    Trại dê giống Tây Sơn. Địa chỉ: Huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc
ĐT: 0988 808 307
-    Trại dê Tuyên Quang. Địa chỉ: xã Hợp Hòa – huyện Sơn Dương – tỉnh Tuyên Quang
ĐT: 0985 959 109
-     Trại dê Bách Thảo và dê Boer. Địa chỉ: thị trấn Vồn - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định. 
ĐT : 0977 311 509 gặp anh Nguyễn Văn Cường
-    Trung tâm giống dê Hà Tĩnh. Địa chỉ: xóm 8 - xã Kỳ Bắc – huyện Kì Anh – tỉnh Hà Tĩnh
ĐT: 0977 006 968 – 0988 800 153
-    Trại dê giống miền Trung. Địa chỉ: số 13 Nguyễn Văn Chư – xã Thủy Phương – huyện Hương Thủy – tp. Huế
ĐT: 0934 938 827
-    Trung tâm giống Tiến Đạt. Địa chỉ: thôn Kiền Kiền – xã Lợi Hải – huyện Thuận Bắc – tỉnh Ninh Thuận
ĐT: 0938 897 099  
Mọi thắc mắc về kĩ thuật chăm sóc, địa chỉ mua giống, mời bà con gọi điện trực tiếp lên tổng đài 1533 để được hỗ trợ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Trên ếch dưới cá, thu tiền cả đôi

Mô hình ếch-cá vừa tăng khả năng sử dụng diện tích vừa giảm được chi phí nuôi lại có thêm thu nhập từ 2 loại thủy sản. Mô hình này rất đáng để áp dụng


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng