Chanh, nho rừng, nếp hạt cau là những mặt hàng nông sản được ưa chuộng gần đây

2018-11-03 09:37:02

Dù giá chanh rừng cao gấp 10 lần hàng thường nhưng giới buôn vẫn không đủ hàng để bán.

Không quá lạ lẫm nhưng chanh, nho rừng thời gian gần đây được săn đón, hàng về đến đâu hết đến đó.

Chị Loan ở Lào Cai cho biết, mùa này chị lấy được 3 đợt hàng, mỗi đợt 10 kg nên không đủ bán. “Chanh rừng núi Mẫu Sơn là loại hiếm, nên được bán với giá 130.000 đồng một kg, gấp đôi giá chanh đào và gấp 10 lần chanh thường”, chị Loan nói và cho hay, loại chanh rừng này trái nhỏ bằng quả quất, mùi thơm, dùng để ngâm đường phèn, muối hay mật ong phòng trị các bệnh về họng, cảm lạnh. 

Cũng cho biết chanh rừng lên “cơn sốt” từ đầu tháng đến nay, Giang ở Hà Nội đã bán hết hai tạ cho khách với giá mỗi kg 100.000 đồng. Cô chia sẻ, ban đầu được một người bạn tặng cho hũ chanh rừng ngâm. Giang cho con uống để trị ho thì thấy thuyên giảm nên chia sẻ trên mạng xã hội. Từ đó, nhiều bạn bè nhờ mua giùm nên cô quyết định phân phối mặt hàng này. Ngoài bán chanh tươi, Giang còn chia ra các hộp để ngâm với mật ong hoặc đường phèn theo nhu cầu của khách. Giá mỗi hộp 500 gram dao động 300.000 - 600.000 đồng, tùy hộp ngâm với mật ong hay đường phèn.

“Hiện, tôi đã không còn hàng để bán. Nhiều khách đặt mua nhưng tôi đã ngưng nhận vì chanh đã vào cuối vụ, lượng thu gom không còn nhiều, người dân đa phần giữ lại để ăn và bán trong vùng”, Giang nói và cho rằng, loại chanh này được bà con dân tộc người Dao thu gom ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), thường có vào tháng 9, 10.

Không chỉ chanh rừng tạo cơn sốt trong thời gian qua mà nho rừng cũng được nhiều người săn lùng.

Thúy, chuyên bán nho rừng ở Khánh Hòa chia sẻ loại quả này khá hiếm, dù vào mùa nhưng có ngày người dân đi về tay không vì trái chưa chín, còn nếu năng suất thì được mỗi lần 70 kg, ít thì khoảng 30 kg. 

“Loại này có vị chua, đa phần khách mua về ngâm đường. Khi đến độ nhất định, nho lên men có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi gas. Vì mua tận gốc nên tôi chỉ bán 50.000 đồng một kg”, Thúy nói.

Chị Hằng ở Hà Nội cho biết nhập hàng từ Tây Bắc nên chị bán giá 100.000 đồng một kg. Dù có giá đắt gần bằng nho nhập khẩu, nhưng nho rừng vẫn rất đắt hàng, khách mua phải đặt trước 7 - 10 ngày mới có.

Theo chị Hằng, tại các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Khánh Hòa, nho rừng mọc ở bìa rừng khá nhiều. Đến mùa thu hoạch, bà con đi hái rồi đem bán. Hiện, nho rừng đang trong mùa thu hoạch và đến giữa tháng 11 sẽ kết thúc.

Nếp hạt cau giá trị gấp 3 lần nếp thường

Nếp hạt cau là giống lúa nếp đặc sản của xã Hà Lĩnh (Hà Trung – Thanh Hóa) với chất lượng gạo thơm ngon, dẻo và giàu chất dinh dưỡng đang được nhân dân đưa vào gieo cấy trên diện tích 125 ha, năng suất bình quân đạt gần 40 tạ/ha, giá trị thu nhập gấp 3 lần lúa thường.

Vụ mùa năm nay, xã Hà Lĩnh đưa vào gieo cấy giống nếp hạt cau đặc sản của địa phương trên trên diện tích 125ha, do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn so với giống lúa thường nên vào thời điểm này lúa mới bắt đầu chín rộ.

Nếp hạt cau đang được chính quyền địa phương đưa vào kế hoạch xây dựng thương hiệu. Ảnh: Trịnh Xuân Lục

Giống nếp này chủ yếu được trồng ở 2 khu vực là đồng Côi và đồng Trước với năng suất bình quên từ 36-40 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 450-500 tấn. Giá bán hiện nay của nếp hạt cau giao động khoảng 1,8- 2 triệu đồng/tạ (từ 55-70 triệu/ha) cao hơn lúa nếp khác 700.000 – 800.000 đồng/tạ.

Để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa nếp hạt cau, xã đã chỉ đạo cho các HTX Nông nghiệp huy động tới 7-8 máy gặt đập liên hợp kết hợp với gặt tay chỉ trong vòng 5 ngày toàn bộ lúa nếp Hạt cau đã được người dân thu hoạch xong.

Nhận thấy sản phẩm nếp hạt cau đang được thị trường ưa chuộng, từ năm 2015, huyện Hà Trung đã chỉ đạo 2 xã Hà Lĩnh và Hà Long khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi diện tích sản xuất các giống lúa thông thường sang trồng giống lúa nếp hạt cau.

Tổng hợp theo vnexpress.net, 24h.com.vn, 02/11/2018

 

Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia