Chế biến thức ăn chăn nuôi, phân bón cung cấp cho các trang trại - cách làm giàu mới của nông dân

2019-08-21 09:35:16

Ở nước ta hiện nay, gần một nửa dân số làm nông nghiệp. Song, không phải ai cũng có đủ điều kiện để làm nông nghiệp quy mô lớn. Một số trở ngại chính mà bà con thường gặp phải thứ nhất là vốn ít, thứ hai là hạn chế về diện tích và cuối cùng là chưa có định hướng sản xuất. Thực tế này đã tồn tại từ lâu và không ít hộ nông dân nước ta gặp phải. Vậy phương án làm giàu nào sẽ phù hợp với những hộ nông dân này?

Hiện nay, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đang là xu hướng chung của nền nông nghiệp thế giới. Kéo theo đó là nhu cầu về thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học đang gia tăng nhanh chóng. Trong khi đó, các trang trại, hộ chăn nuôi hay nhiều nhà vườn lại chưa tự chế biến được nguồn thức ăn cho vật nuôi cũng như phân bón cho cây trồng của mình. Đây chính là cơ hội lớn dành cho những hộ gia đình ít vốn và muốn rút ngắn thời gian quay vòng vốn.

Ông Nguyễn Văn Đức (SN 1961, xã Ea Tyh, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những người đầu tiên thử nghiệm và thành công với mô hình chế biến thức ăn cho gia súc.

Với kinh nghiệm xử lí bã bia làm thức ăn cho lợn từ năm 2016, ông Đức tiếp tục mày mò, nghiên cứu thức ăn từ bã mía. Ông cho biết bã mía sau khi lên men tự nhiên, phân hủy có mùi thơm, vị ngọt như mật. Sau đó ông nảy ra ý tưởng ép thành miếng vuông hoặc viên nén làm thức ăn cho gia súc. Song song với việc tái chế bã mía, công ty còn thu mua cây bắp về cắt nhỏ, ủ chua bán cho các trang trại nuôi bò.

Hiện các sản phẩm viên nén, phế phẩm lên men của ông đang được nhiều doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, bò thịt đặt mua với số lượng lớn. 

Như vậy, điểm mấu chốt của mô hình này chính là tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm như thức ăn hữu cơ cho ngành chăn nuôi, thủy sản; phân bón hữu cơ và các chế phẩm vi sinh cung cấp cho các nhà vườn. 

Ông Đức với ý tưởng ép thân mía làm thức ăn viên

Điều kiện để có thể thực hiện được mô hình

Muốn thực hiện được công việc này, trước hết, bà con cần đầu tư một chiếc máy nghiền và một chiếc máy ép viên. Đó là hai loại máy không thể thiếu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Trong đó, máy nghiền dùng để nghiền các loại nông sản thô như thân cây ngô, cây mía, loại cỏ lớn, các loại hạt ngô, lúa, lạc…Máy ép viên để tạo hình dáng cho sản phẩm, nâng cao giá trị thương phẩm. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà có thể sắm thêm các loại máy móc khác.
Với mô hình ủ phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh, bà con cần thiết phải có những thùng nhựa lớn để chứa sản phẩm.
Để chế biến được những sản phẩm này, bà con nên tìm hiểu qua các công thức, quy trình để thực hiện đúng kĩ thuật nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một số loại thức ăn, phân bón và chế phẩm vi sinh mà bà con có thể đưa vào sản xuất:

1.    Thức ăn chăn nuôi và thủy sản
-    Tinh bột: cám gạo, hạt ngô, khoai lang, sắn, rau xanh…
-    Chất xơ: thân cây bắp, bã mía, các loại cỏ dành cho chăn nuôi, rơm rạ
-    Chất đạm: trùn quế (bán trực tiếp hoặc qua chế biến), các loại tôm, cá rẻ tiền
-    Chất béo: khô dầu lạc, đậu tương, bã dừa…
-    Bổ sung thêm các vitamin, muối khoáng 
-    Các kháng sinh tự nhiên: bột tỏi, gừng...
Bà con lưu ý khi chế biến thức ăn cần đảm bảo đủ các chất, đồng thời thức ăn nên phân ra nhiều kích cỡ để phù hợp với mọi lứa tuổi của vật nuôi. 
2.    Phân bón trong trồng trọt
-    Phân ruồi lính đen
-    Phân trùn quế
-    Ủ phân từ thức ăn thừa, vỏ trái cây, bã đậu nành, xỉ than…

Ủ cá làm phân bón

3.    Chế phẩm vi sinh
-    Chế phẩm vi sinh từ tỏi, chuối, rượu, ớt…
-    Lưu ý trong quá trình ủ chế phẩm vi sinh:
+ Nên sử dụng mật rỉ đường hoặc đường nâu thay thế đường trắng. Vì sau khi chế biến với  đường trắng, sản phẩm còn lại rất ít vitamin và khoáng chất. 
+  Không dùng nước có chứa clo. Bởi clo có tính khử trùng, nó sẽ tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi.
+ Trong quá trình ủ men vi sinh sẽ có khí sinh ra, vì vậy, tuyệt đối không được dùng vật liệu thủy tinh, kim loại để đựng sản phẩm có thể gây nổ bình hoặc bị ăn mòn.
+ Vào những ngày nhiệt độ cao, quá trình ủ chế phẩm sẽ diễn ra nhanh hơn nên bà con cần chủ động điều chỉnh nhiệt độ.
+ Luôn chừa một khoảng không gian khoảng 1/3 hay 1/4 hũ chứa trong quá trình điều chế và lưu trữ các chế phẩm sinh học.
+ Các chế phẩm thường có mùi thơm hơi chua, môi trường acid có pH dưới 4. Nếu chế phẩm có mùi hôi và pH cao thì nó đã hỏng, không xài được.

Chúc bà con thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề kĩ thuật, bà con có thể gọi đến tổng đài 1533 để gặp trực tiếp chuyên gia hoặc truy cập vào mục Hỏi đáp tại trang web inongdan.vn và nongdan.com.vn để được hỗ trợ.
 

Ý kiến bạn đọc ()
Phạm tuân
21/08/2019 19:09

Mô hình vốn nhiều không bạn.

Trả lời


Xem thêm