Chém đàn trâu phá hoa màu, bị xử tội gì?

2018-08-16 15:11:13

Thời gian gần đây ở một số địa phương xảy ra tình trạng người dân chém trâu bò của người khác, khi trâu bò thả rông và phá hoại hoa màu của mình. Do tâm lí bức xúc cùng với việc không nắm rõ pháp luật nên từ người bị hai, người dân trở thành người vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa.

Đủ căn cứ khởi tố

Theo điều 143 Bộ luật hình sự, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có trị giá trên 2 triệu đồng trở lên thì đủ điều kiện khởi tố. Còn khởi tố theo khoản nào thì phải phụ thuộc vào định giá tài sản bị hủy hoại.

Người chém trâu bị thương ở trường hợp này còn có lỗi cố ý. Tuy nhiên, người chém trâu thực hiện hành vi trái pháp luật trong tình trạng bị kích động, bức xúc, nếu thành khẩn khai báo với cơ quan công an, tích cực khắc phục hậu quả, sẽ là các tình tiết để giảm nhẹ cho người này.

Chủ trâu cũng vi phạm pháp luật

Theo các chuyên gia pháp lý, việc người dân thả rông trâu, bò vào đồi rừng để chúng phá hoại hoa màu, gây thiệt hại về tài sản cho người khác cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu định giá tài sản của người có hoa màu bị đàn trâu phá hoại thiệt hại từ 50 triệu đồng trở lên, thì chủ đàn trâu cũng có thể bị khởi tố về tội “vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” theo điều 145 Bộ luật hình sự.

Còn nếu thiệt hại dưới 50 triệu đồng thì có thể xử lý hành chính, hoặc phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho người bị hại.

Để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự, chính quyền địa phương vận động bà con phải thay đổi tập quán chăn nuôi gia súc từ chăn thả rông, không có người trông coi sang chăn thả tập trung, có người chăn dắt gia súc.

Như vậy, chủ đàn gia súc sẽ quản lý, kiểm soát được số lượng con trong đàn, phòng chống kẻ gian bắt trộm. Đồng thời tránh việc đàn gia súc vào phá hoại hoa màu của dân trên đồi rừng, dẫn đến người dân vi phạm pháp luật. Đối với người bị trâu bò phá hoại hoa màu, cần giữ bình tĩnh. Ngăn chặn việc phá hoại của đàn trâu, bò, đồng thời báo cho người chủ trâu biết được để quản lí đàn trâu của mình. Trong trường hợp đối phương không hợp tác, người dân có thể khởi kiện theo vụ án dân sự để người chủ trâu bồi thường thiệt hại mà trâu của họ đã gây ra cho hoa màu của mình. Trong mọi trường hợp đều phải giữ được bình tĩnh, tránh để từ người bị hại trở thành người phạm tội.

Tổng hợp theo baomoi.com

Ý kiến bạn đọc ()
Giáp thị đoàn
01/12/2021 11:57

E bị ngta chém chân con bê giờ giải quyết ở trong thôn có đền bù rồi và bản cam kết hai bên đã ký. nhưng e lúc đó k có ở nhà giờ e muốn hỏi nếu e về thì có còn đưa giấy qua xã đc k ạ

Trả lời

Cao Thị Lệ
22/11/2021 11:42

Tôi có bầy trâu thả rông không máy vào vườn họ, họ không báo cho tôi biết mà tự ý lùa bây trâu của nhà tôi đi sang xom khác khi chúng tôi tìm được thị 1 con trâu trong bầy đã bị chém đứt chân vậy phải sử lý thế nào

Trả lời

Điểu thị brôn
09/02/2019 20:35

Người ta thả rông trâu bò vào vườn thì bị chết,chủ trâu bò đòi bồi thường thì nên xử lý như thế nào

Trả lời

Trần Đình Long
27/12/2018 15:07

Nếu chủ chăn nuôi trâu, bò biết hoặc phải việc thả thả rông trâu, bò sẽ phá hoại hoa màu của người khác mà không có biện pháp ngăn chặn hoặc chăn dắt thì tội cố ý chứ không thể nói vô ý gây thiệt hại tài sản của người khác!

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia